Vật lí [Vật lí 10] BT chuyển động

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con tàu ngầm xuống sâu theo phương thẳng đơngs . Máy thủy âm định vị trên tàu phát ra tín hiệu âm kéo dài trong thời gian t0 theo phương thẳng đưng xuống đáy biển . Tín hiệu âm phản hồi mà tàu nhân được kéo dài trong thời gian t . Hỏi tàu đang xuống sâu với vận tốc bằng bao nhiêu ? biếu vận tốc âm trong nước là u và đấy biển nằm ngang
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một con tàu ngầm xuống sâu theo phương thẳng đơngs . Máy thủy âm định vị trên tàu phát ra tín hiệu âm kéo dài trong thời gian t0 theo phương thẳng đưng xuống đáy biển . Tín hiệu âm phản hồi mà tàu nhân được kéo dài trong thời gian t . Hỏi tàu đang xuống sâu với vận tốc bằng bao nhiêu ? biếu vận tốc âm trong nước là u và đấy biển nằm ngang
+ Quãng đường tàu đi đc từ vị trí ban đầu cho đến khi nhận sóng âm là: [tex]S'=S_0-S=ut_0-ut=u(t_0-t)[/tex]
Mà thời gian tàu đi hết quãng đường $S'$ lại bằng thời gian từ lúc tàu chạm mặt biển đến khi tàu nhận lại sóng âm.
Tức [tex]t'=t_0+t[/tex] => Tàu đag xuống sâu với vận tốc:
[tex]v=\frac{S'}{t'}=\frac{u(t_0-t)}{t+t_0}[/tex]
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
tại sao quãnh đường lại trừ đi hả bn
Cái đó đơn giản thôi bạn. Nói bằng lời thì: Quãng đường tàu ngầm đi đc bằng quãng đường âm truyền từ lúc phát ra tín hiệu đến lúc xuống đáy- quãng đường âm truyền từ đáy đến lúc tàu nhận âm phản hồi.
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Xin mọi người giúp kình bài này !

Trên $1$ đường thẳng chất điểm $I$ gặp chất điểm $II$ lúc $7$ giờ, chuyển động ngược chiều nhau với vận tốc lần lượt là $12$ $km/h$ và $4$ $km/h$. Đến $7$ giờ $30$ phút, chất điểm $I$ dừng lại $30$ phút rồi quay ngược đuổi chất điểm $II$
$a)$ Xác định phương trình chuyển động của $2$ chất điểm trong quá trình chuyển động theo cùng $1$ chiều trên cùng hệ quy chiếu, rồi suy ra thời điểm $2$ chất điểm gặp nhau lần $2$ $?$
$b)$ Vẽ đồ thị của $2$ chất điểm trên cùng trục toạ độ $?$
 
Top Bottom