[Vật lí 10] BT chuyển động biến đổi đều

G

g_dragon88

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: 1 người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu bắt đầu chuyển động nhanh dần đều. Biết sau [TEX] t_1[/TEX] = 5(s) thì toa thứ 1 vượt qua mặt người đó. Hỏi toa thứ n sẽ vượt qua mặt người đó trong khoảng thời gian bao lâu với n = 9.
Chú ý: Cách đặt tiêu đê
[Vật lí - lớp] Nội dung câu hỏi
 
Last edited by a moderator:
M

muathukn_04

Bài tập: 1 người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu bắt đầu chuyển động nhanh dần đều. Biết sau [TEX] t_1[/TEX] = 5(s) thì toa thứ 1 vượt qua mặt người đó. Hỏi toa thứ n sẽ vượt qua mặt người đó trong khoảng thời gian bao lâu với n = 9.

+ Độ dài của toa tàu thứ nhất là:
$x_1$ = [TEX]\frac{a.5^2}{2}[/TEX] = 12,5a (m)
+ Độ dài của 9 toa tàu là :
[TEX]x_{19} = \frac{a.t^2}{2} = 9.12,5a [/TEX]
\Leftrightarrow $a.t^2$ = 225a
\Leftrightarrow t = 15s.
Vậy sau 15s toa thứ 9 vượt qua mặt người đó.
 
T

thuong0504

+ Độ dài của toa tàu thứ nhất là:
$x_1$ = [TEX]\frac{a.5^2}{2}[/TEX] = 12,5a (m)
+ Độ dài của 9 toa tàu là :
[TEX]x_{19} = \frac{a.t^2}{2} = 9.12,5a [/TEX]
\Leftrightarrow $a.t^2$ = 225a
\Leftrightarrow t = 15s.
Vậy sau 15s toa thứ 9 vượt qua mặt người đó.

bạn sai rồi nhé, đề hỏi là TOA THỨ 9 vượt qua mặt trong bao lâu chứ không hỏi thời gian từ lúc xuất phát tới khi toa thứ chín đi qua mặt :D
 
T

thuong0504

Bài tập: 1 người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu bắt đầu chuyển động nhanh dần đều. Biết sau [TEX] t_1[/TEX] = 5(s) thì toa thứ 1 vượt qua mặt người đó. Hỏi toa thứ n sẽ vượt qua mặt người đó trong khoảng thời gian bao lâu với n = 9.
Chú ý: Cách đặt tiêu đê
[Vật lí - lớp] Nội dung câu hỏi

gọi l là chiều dài một toa.
ta có: chiều dài toa 1: $l=\frac{at^2}{2}=\frac{25a}{2}$
gọi T là tổng thời gian đi hết 9 toa, T' là tổng thời gian đi hết 8 toa.
ta có: $9l=\frac{aT^2}{2}$\Leftrightarrow$T^2=225$
và $8l=\frac{aT'^2}{2}$\Leftrightarrow$T'^2=200$
vậy thời gian đi hết toa thứ 9 là: $t_9=T-T'=\sqrt[2]{225}-\sqrt[2]{200}=0,9s$
ở vật lý giành cho mem 98 có giải rồi mà bạn :)
 
Top Bottom