[Vật Lí 10] biến dạng nhiệt của thanh thép và thanh đồng

J

julianass

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính độ dài ở 0 oC của thanh thép và thanh đồng sao cho ở bất kì nhiệt độ nào thanh thép cũng dài hơn thanh đồng là 5 cm.Hệ số nở dài của thanh thép và thanh đồng là 1,2x10^-5K^-1 và 1,7x10^-5K^-1

Giúp giùm mình nha,cảm ơn nhju:)

À mà đáp án là 12 và 17 cm.
 
L

linh110

trả lời

Tính độ dài ở 0 oC của thanh thép và thanh đồng sao cho ở bất kì nhiệt độ nào thanh thép cũng dài hơn thanh đồng là 5 cm.Hệ số nở dài của thanh thép và thanh đồng là 1,2x10^-5K^-1 và 1,7x10^-5K^-1

Giúp giùm mình nha,cảm ơn nhju:)

À mà đáp án là 12 và 17 cm.

bài này cũng dễ mà
ta có : l0 - l01 = 5 cm (1)
mặt khác : ở bất kì nhiệt độ nào thanh thép cũng dài hơn thanh đồng 1 khoảng tenta l = 5 cm
=> l -l1 = l0( 1 + a1t ) - l01 ( 1 + a2 t )
=> l0a1t = l01 a2 t ( mà t luôn khác 0 )
=> l0 a1 =l01 a2
=> [tex]\frac{l0}{\frac{l01}[/tex] =[tex]\frac{a2}{\frac{a1}[/tex] (2)
giai hệ 1 ,(2) ra là đc
 
Top Bottom