[Vật lí 10] Bảo toàn năng lượng trong nhiệt học

O

oity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một xilanh dài nằm ngang, ở jữa 2 pittông jốg hệt nhau có n= 0.1 mol khí Heli, ở thời điểm ban đầu, pittông thứ nhất đứng yên, còn pittông thứ hai tiến đến gần pittông thứ nhất với vận tốc v = 12 m/s.Hỏi nhiệt độ cực đại của khí lớn hơn nhiệt độ ban đầu bao nhiêu? Cho khối lượng pittông m = 415 g.Bỏ qua trao đổi nhiệt và ma sát jữa các pittông và xilanh.Bít ở bên ngoài hai pittông không có không khí
Đs : Đenta T = 12K
 
A

anhtrangcotich

Trong một xilanh dài nằm ngang, ở jữa 2 pittông jốg hệt nhau có n= 0.1 mol khí Heli, ở thời điểm ban đầu, pittông thứ nhất đứng yên, còn pittông thứ hai tiến đến gần pittông thứ nhất với vận tốc v = 12 m/s.Hỏi nhiệt độ cực đại của khí lớn hơn nhiệt độ ban đầu bao nhiêu? Cho khối lượng pittông m = 415 g.Bỏ qua trao đổi nhiệt và ma sát jữa các pittông và xilanh.Bít ở bên ngoài hai pittông không có không khí
Đs : Đenta T = 12K

Vận tốc pittong 2 giảm dần, pittong 2 tăng dần. Khoảng cách giữa chúng nhỏ nhất khi vận tốc của pittong 2 bằng pittong 1.

Khi đó, áp dụng bảo toàn động lượng [TEX]m_2v = (m_1+m_2+m_k)v'[/TEX]

[TEX]m_k[/TEX] là khối lượng của khí.

Áp dụng bảo toàn năng lượng:

[TEX]\frac{m_2v^2}{2} = (m_1+m_2+m_k)\frac{v'^2}{2} + Q[/TEX]

Mà [TEX]Q = PV = nR\Delta T \Rightarrow\Delta T =......... [/TEX]
 
Top Bottom