[Vật lí 10] Bảo toàn động lượng

C

caothuv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào các bạn, mình năm nay mới học lớp 10 mà thấy trình độ học vấn còn kém quá, hôm nay có bài này muốn nhờ các bạn giả hộ một chút, mình rất cảm ơn!

Bài 1:
Một vật nặng 2kg được ném từ độ cao 80m so với mặt đất với vận tốc 10m/s, bỏ qua sức cản của không khí và ma sát.
a,Hãy tìm vận tốc của vật khi gần chạm đất ( Sử dụng định luật bảo toàn cơ năng)
b, Sau khi rơi xuống đất, vật tiếp tục chui sâu vào trong lòng đất 10cm, rồi dừng lại hẳn. Tính lực cản trung bình của đất tác dụng lên vật ( g=10m/s)
bài 2:
Một vật nặng có m=400g rơi từ độ cao 3.2 mét không vận tốc đầu xuống 1 cái cân đĩa có m=600g ( Đĩa cân nặng 600g) Đĩa được gắn trên 1 lò xo có k=10N/cm. Biết va chạm là va chạm mềm . Hãy tính vận tốc của vật nặng và đĩa ngay sau va chạm
b, Xác định độ biến dạng của lò xo khi vật nặng và đãi ở trạng thái cân bằng.

Mình cảm ơn các bạn rất nhiều:D
 
H

huutrang93

chào các bạn, mình năm nay mới học lớp 10 mà thấy trình độ học vấn còn kém quá, hôm nay có bài này muốn nhờ các bạn giả hộ một chút, mình rất cảm ơn!

Bài 1:
Một vật nặng 2kg được ném từ độ cao 80m so với mặt đất với vận tốc 10m/s, bỏ qua sức cản của không khí và ma sát.
a,Hãy tìm vận tốc của vật khi gần chạm đất ( Sử dụng định luật bảo toàn cơ năng)
b, Sau khi rơi xuống đất, vật tiếp tục chui sâu vào trong lòng đất 10cm, rồi dừng lại hẳn. Tính lực cản trung bình của đất tác dụng lên vật ( g=10m/s)
bài 2:
Một vật nặng có m=400g rơi từ độ cao 3.2 mét không vận tốc đầu xuống 1 cái cân đĩa có m=600g ( Đĩa cân nặng 600g) Đĩa được gắn trên 1 lò xo có k=10N/cm. Biết va chạm là va chạm mềm . Hãy tính vận tốc của vật nặng và đĩa ngay sau va chạm
b, Xác định độ biến dạng của lò xo khi vật nặng và đãi ở trạng thái cân bằng.

Mình cảm ơn các bạn rất nhiều:D

Bài 1:
a) Bảo toàn cơ năng
[TEX]mgh+0,5mv_0^2=0,5mv^2 \Rightarrow v=\sqrt{2gh+v_0^2}=41,231 (m/s)[/TEX]
b) Bảo toàn cơ năng
[TEX]0,5mv^2=A_{ms}-mgh \Rightarrow F_{ms}.s=1602 \Rightarrow F_{ms}=16020 (N)[/TEX]
Bài 2:
Bảo toàn động luợng
[TEX]m_1\sqrt{2gh}=m_1.v_1=(m_1+m_2)v_2 \Rightarrow v_2=3,2 (m/s)[/TEX]
Khi đĩa cân chưa va chạm với vật, lò xo nén 1 đoạn
[TEX]l=\frac{mg}{k}=\frac{0,6.10}{1000}=0,006 (m)[/TEX]
Chọn gốc thế năng ở vị trí trước khi va chạm, chiều dương hướng lên
Bảo toàn năng lượng
[TEX]0,5(m_1+m_2)v_2^2+m_2gl+0,5m_2kl^2=0,5kx^2-(m_1+m_2)gx \Rightarrow x[/TEX]
Độ biến dạng lò xo
[TEX]\Delta x=x=[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

09ti08

Mình chưa hiểu chỗ định luật bảo tòan năng lượng, bạn có thể giải thích thêm dc ko? Rất cảm ơn!
 
Top Bottom