[Vật lí 10] Bảo toàn động lượng

R

rang_khenh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một viên đạn có khối lượng 3 kg đang bay thẳng đứng lên cao với v = 470 m/s thì nổ thành hai mảnh. Mảnh một có m = 2 kg bay theo phương lên cao hợp với đường thẳng đứng một góc 45 độ có v' = 500 m/s. Hỏi mảnh kia bay theo phương nào và với v'' bằng bao nhiêu ?
Đáp số là v'' = 1000 m/s
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Để thử xem.
Giả sử mảnh đạn kia hợp với phương ngang một góc [TEX]\alpha[/TEX]
Áp dụng bảo toàn động lượng.
Theo phương ngang:
[TEX]MV = m_1V_1cos45 + m_2V_2cos\alpha[/TEX]
Hay [TEX]1410 = 2*500cos45 + V_2cos\alpha[/TEX]
[TEX]V_2cos\alpha = 702,9[/TEX] (1)
Theo phương thẳng đứng:
[TEX]m_1V_1sin45 = m_2V_2sin\alpha[/TEX]
Vậy [TEX]707,1 = V_2sin\alpha[/TEX] (2)
Lấy [TEX](2)[/TEX] chia cho [TEX](1)[/TEX]
Ta được [TEX]tan\alpha = 1[/TEX] Vậy [TEX]\alpha = 45^0[/TEX]
Thay vào (2) tìm [TEX]V_2[/TEX]
Tìm được [TEX]V_2 = 1000 (m/s)[/TEX] :)>-

AA0.6687824_1_1.jpg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom