[Vật lí 10] Bảo toàn cơ năng trong chuyển động tròn

Y

younglady9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải bài này nhé!:)
Dây nhẹ không dãn chiều dài l= 50cm treo vật nặng nhỏ. Ban đầu vật nặng đứng yên ở vị trí cân bằng. Hỏi phải truyền cho vật nặng vận tôc tối thiểu bằng bao nhiêu để nó có thể chuyển dộng tròn trong mặt phẳng thẳng đứng?
Đáp số: 5m/s
 
A

anhtrangcotich

Tại mọi vị trí ta đều có [TEX]\vec{F}_{ht} = \vec{P}+\vec{T} = m\vec{a}[/TEX] Với a là gia tốc hướng tâm.

Tại vị trí cao nhất thì [TEX]F_{ht} = P + T[/TEX]

Để vật không rời khỏi quỹ đạo thì T tối thiểu bằng 0.

Vậy [TEX]P = ma [/TEX]

[TEX]a = \frac{v^2}{R}[/TEX] với R là bán kính quỹ đạo. Ở đây [TEX]R = L[/TEX]

Vậy tính được [TEX]v[/TEX] tối thiểu tại vị trí cao nhất.

Áp dụng bảo toàn năng lượng.

[TEX]\frac{mV^2}{2} = mg.2L + \frac{mv^2}{2}[/TEX]

Tìm ra [TEX]V[/TEX].
 
C

cry_with_me

hình như câu đó có chữ tối thiểu bạn ạ

bạn có nhìn thấy ko :p
 
Top Bottom