[Vật lí 10] Bài toán vui.

S

saodo_3

T

tiasangbongdem

K=E.[TEX]\frac{S}{lo}[/TEX]=2.[TEX]10^5[/TEX].[TEX]\frac{10.10^{-4}}{12}[/TEX]=16,67 N/m
mà em cũng trả hiểu bài này lắm anh ạ chỉ biết tính tần đấy thôi.Em nghĩ là không thể đặt được thẳng đứng đâu vì trọng lực của thanh không đi qua mặt chân đế ? Tại sao nhỉ mong anh chỉ giáo thêm !
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

K=E.[TEX]\frac{S}{lo}[/TEX]=2.[TEX]10^5[/TEX].[TEX]\frac{10.10^{-4}}{12}[/TEX]=16,67 K
mà em cũng trả hiểu bài này lắm anh ạ chỉ biết tính tần đấy thôi.Em nghĩ là không thể đặt được thẳng đứng đâu vì trọng lực của thanh không đi qua mặt chân đế ? Tại sao nhỉ mong anh chỉ giáo thêm !

Thấy kết quả vô lí không. Thanh thép dài 12 m dựng lên thành cây cột cao 16,67 m.

Dựng lên đặt thẳng đứng thì trọng tâm đi qua mặt chân đế chứ sao không?
 
T

tiasangbongdem

em có tính ra h đâu đấy là độ cứng k của thanh sắt chứ chắc anh uống nhiều rượu nhìn gà hóa quốc rồi ka ka.Tiết diện có vỏn vẹn 10 cm2 mà chiều dài 12 m quá dài thì làm sao có thể dựng nó đứng thẳng được anh ?

-->Thế cậu không thấy diễn viên xiếc có thể giữ thăng bằng trên dây à???
<Congratulation11>
......................................................
 
S

saodo_3

em có tính ra h đâu đấy là độ cứng k của thanh sắt chứ chắc anh uống nhiều rượu nhìn gà hóa quốc rồi ka ka.Tiết diện có vỏn vẹn 10 cm2 mà chiều dài 12 m quá dài thì làm sao có thể dựng nó đứng thẳng được anh ?

-->Thế cậu không thấy diễn viên xiếc có thể giữ thăng bằng trên dây à???
<Congratulation11>
......................................................

Hỏi khi dựng đứng lên được cái cột cao bao nhiêu mà đi tính độ cứng làm chi? Tập trung giải quyết vấn đề đi.

Bài toán này có thể là bài toán cần cẩu trục. Cần cẩu trục có thể cao đến hàng mấy chục mét, gồm 4 thanh thép và các thanh giằng ngang hợp lại. Tách 1 thanh ra tính toán thì nó là bài toán nêu trên.
 
T

tiasangbongdem

Đáp án ra thế này à anh 11.99994384m. Nếu đúng tối về em giải giờ thì đi học ạ.
 
S

saodo_3

Chưa thấy bài giải nên chưa biết đúng hay sai.

Anh không biết đáp án và cũng không biết làm bài này luôn.
 
T

tiasangbongdem

lời giải

[TEX] E = 2.10^5 MPa[/TEX]=[TEX] 2.10^{11}[/TEX] Pa
k=E.[TEX]\frac{S}{L}[/TEX]=[TEX] 2.10^{11}[/TEX].[TEX]\frac{10.10^{-4}}{12}[/TEX]=[TEX]\frac{50000000}{3}[/TEX]
P=10.m=10.V.D=936 (N)
trọng lực đóng vai trò là lực đàn hồi
=> deltaL=[TEX]\frac{P}{k}[/TEX]=5,616.[TEX]10^{-5}[/TEX] m
=> l=L-deltaL=11.99994384m
 
Last edited by a moderator:
T

tiasangbongdem

oạch thế thì anh biết lời giải rồi nha.Thế mà kêu anh không biết làm ?
 
Top Bottom