[Vật lí 10] - Bài toán về quãng đường đi

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: (Bài 1.5* - tr 8)
Một người đứng tại A trên một bờ hồ. Người này muốn tới B trên mặt hồ nhanh nhất.
Cho các khoảng cách như trên hình vẽ. (Mình không biết cách đưa hình lên đây, bạn đưa lên giúp mình nhé!) Biết rằng người này có thể chạy thẳng dọc theo bờ hồ với vận tốc v1 và bơi thẳng với vận tốc v2. Hãy xác định cách mà người này phải theo:
- Hoặc bơi thẳng từ A đến B.
- Hoặc chạy dọc theo bờ hồ một đoạn rồi sau đó bơi thẳng tới B.

ĐS:
* [TEX]s \leq \frac{dv2}{\sqrt{v1^2 - v2^2}} [/TEX]: bơi thẳng từ A đến B.

* [TEX]s > \frac{dv2}{\sqrt{v1^2 - v2^2}} [/TEX]: chạy đoạn [TEX]s - \frac{dv2}{\sqrt{v1^2 - v2^2}} [/TEX]

Thanks bạn nhiều lắm! :)
 
V

vumacdinhchi

Gọi điểm trên bờ mà người đó nên bơi đến rồi chạy đến B là M. Đặt BM = x
H là hình chiếu vuông góc của A lên bờ AH = h , BM = b luôn không đổi.

Khi đó cần tìm thời gian t nhỏ nhất: t =AM/v1 + BM /v2

BM = x , AM = căn ( h^2 - (b-x)^2 )

Bây giờ chỉ còn là bài toán tìm giá trị của x để t cực tiểu bạn có thể giải bằng khảo sát hàm số!
 
Last edited by a moderator:
V

vumacdinhchi

Gọi điểm trên bờ mà người đó nên bơi đến rồi chạy đến B là M. Đặt BM = x
H là hình chiếu vuông góc của A lên bờ AH = h , BM = b luôn không đổi.

Khi đó cần tìm thời gian t nhỏ nhất: t =AM/v1 + BM /v2

BM = x , AM = căn ( h^2 - (b-x)^2 )

Bây giờ chỉ còn là bài toán tìm giá trị của x để t cực tiểu bạn có thể giải bằng khảo sát hàm số!
cho bạn đáp án chi tiết, lần này hãy nhấn đúng nha:)>-:)>-:)>-:)>-
dde4ada9035eeb3614d1daf047911711_45650045.newbitmapimage2.bmp
[/url][/IMG]
 
H

heroineladung


Bạn ơi, mình có phần thắc mắc mong bạn giải thích giúp mình mới,mình vẫn chưa hiểu chỗ này.

Từ phần dưới của hình đó bạn, những chỗ mình để dấu ? là chỗ mình chưa hiểu. Bạn giúp mình vs nhé!
Để có nghiệm (với 0 ? x < S) thì D ? 0:

[TEX]p^2v2^2 + v1^1v2^2d^2 - v1^4d^2 - v2^2p^2 + v1^2 p^2 \geq 0[/TEX]


Tại sao lại có bất đẳng thức trên đó bạn nhỉ? Mình chưa rõ, mong bạn giúp mình nhé! Thanks bạn nhiều lắm!
 
Top Bottom