[Vật lí 10] Bài toán về chuyển động của vật trong hệ quy chiếu phi quán tính

M

meocon_199490

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên trần 1 thang máy khối lượng m có treo một vật khối lượng c. lực F đặt vào thang máy và làm cho nó chuyển động có gia tốc lên phía trên. khoảng cách từ vật đến sàn thang máy là h.
a)tính gia tốc của thang máy
b)tính lực căng của sợi dây treo vật
c) sợi dây treo vật bỗng nhiên bị đứt. hỏi trong thời gian vật rơi thì gia tốc của thang máy và vật là bao nhiêu.
d)thời gian từ khi dây dứt đến khi vật rơi đến sàn là bao nhiêu? cho gia tốc trọng trường là g

Yêu cầu bạn ghi tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
T

tre_em_may_trang

a. Theo ĐL II NiuTơn ta có: F=(m+c).a
=> a=[TEX]\frac{F}{m + c}[/TEX]
b, Xét hệ quy chiếu gắn với thang máy thì vật c chịu tác dụng của lực quán tính Fqt=c.a hướng xuống dưới
Khi vật c nằm cân bằng thì : T=P + Fqt
<=> T= c.g + c .a = c. (g + a)
c, Khi dây đứt thì thang máy và vật chuyển động với gia tốc a=g
d, ÁP dụng PT : x= H- 0,5.a.[TEX]t^2[/TEX]
Khi rơi xuống đất thì x=0 => T = [TEX]\frac{\sqrt{2.H}}{g}[/TEX]
 
Top Bottom