Vật lí [Vật lí 10] - Bài toán về chuyển động cơ.

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: Một xe buýt chuyển động thẳng đều trên đường với vận tốc v1 = 16 m/s. Một hành khách đứng cách đường đoạn a = 60 m. Người này nhìn thấy xe buýt vào thời điểm xe cách người một khoảng b = 400m.
a) Hỏi người phải chạy theo hướng nào để tới được đường cùng lúc hoặc trước khi xe buýt tới đó biết rằng vận tốc đều của người là v2 = 4 m/s.
b) Nếu muốn gặp được xe với vận tốc nhỏ nhất thì người phải chạy theo hướng nào? Vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu?

ĐS:
a) 36o45' \leq a \leq 143o15'
b) a = 90o, v2 = 2,4 m/s


Mong các bạn làm chi tiết hộ mình nhé! Thanks nhiều! @};-
 
H

hanhari_9630

Gọi hành khách là vật 1, oto là 2, mat đất là 3. để hành khách đuổi kịp oto với v(min) thì đầu tiên vecto v12 của người đó so với oto luôn luôn hướng về phía oto, và tại thời điểm ban đầu vecto v12 hướng từ A đến C.
ta có(đều là vecto): v13= v12+v23
picture.php


vecto v13 có gốc tại A và tại thời điểm ban đầu có ngọn trên xy // AC

để vecto v13 là nhỏ nhất thì nó phải vuong góc với xy hay cũng vuông góc với AC

\Rightarrow [TEX]\frac{v13}{v23}=\frac{d}{a}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v13=\frac{dv23}{a}=\frac{16.60}{400}=2,4(m/s)[/TEX]

Trên là ý b, còn đây là ý a:

picture.php


gọi điểm gặp nhau là C, alpha là góc cần tìm . t là thời gian.
AC = v1.t ; CB = v2.t
[TEX]\frac{AC}{sin(alpha)}=\frac{a}{sin(beta)}[/TEX]
[TEX]sin(beta)=\frac{d}{v2.t}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]sin(alpha)=\frac{v1.d}{v2.a}[/TEX].....(đk: v1.d\leqv2.a thoả mãn)

sin(alpha)=0,6\Rightarrowalpha=36,87 và 143,13(xấp xỉ)...............OK!!!!

SORRY...................................:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
mình đặt a là k/c từ người đến xe (400m),d là từ người đến đường (60m)
:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:

Hahaaa

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2017
1
1
1
22
TP Hồ Chí Minh
Bạn ơi sao ra kq 143,13 ở câu a vậy bạn mình không hiểu lắm có thể giúp mình đc hok
 
  • Like
Reactions: PUBG MOBILE VN
Top Bottom