[Vật lí 10] Bài toán va chạm

M

miumiu_emchuabityeu_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :1 quả cầu có khối lượng 0,5kg rơi từ độ cao h=1,25m và 1 miếng sắt có khối lượng M 1kg đc mắc vào 1 lò xo 1000N\m.biết va chạm là hoàn toàn đàn hồi
a,tính vận tốc của quả câu trc khi va chạm vào miếng sắt
b,tính vận tốc của 2 vật sau va chạm
c,tính đọ cao cực ddaij của lò xo
chỉ cần làm câu c thôi biết kết quả câu
a:v=5
b:-5\3
ai làm đc em phục luôn nhuwng là hs lớp 10 nhá
 
J

justforlaugh

lớp 10 hả ,

a, vận tốc hòn bi trước va chạm v =\sqrt{2gh} = ..

b, áp dụng công thức trong sách giáo khoa cho va chạm đàn hồi thì tìm đc vận tốc của mỗi vật sau va chạm

c, Bảo toàn năng lượng . Chọn gốc thế năng thế năng của con lắc lò xo tại VTCB của lò xo.

[TEX]\frac{Mv^2}{2} = k x^2[/TEX] (v là vận tốc của miếng sắt ngay sau va chạm )

Từ đó tìm đc x là độ cao max
 
H

hotgirlthoiacong

bài 1 :1 quả cầu có khối lượng 0,5kg rơi từ độ cao h=1,25m và 1 miếng sắt có khối lượng M 1kg đc mắc vào 1 lò xo 1000N\m.biết va chạm là hoàn toàn đàn hồi
a,tính vận tốc của quả câu trc khi va chạm vào miếng sắt
b,tính vận tốc của 2 vật sau va chạm
c,tính đọ cao cực ddaij của lò xo
chỉ cần làm câu c thôi biết kết quả câu
a:v=5
b:-5\3
ai làm đc em phục luôn nhuwng là hs lớp 10 nhá

a) Vận tốc trước va chạm
[TEX]v=\sqrt{2gh}=5 (m/s)[/TEX]
b) Vận tốc của quả cầu sau va chạm
[TEX]v_1=\frac{(m-M).v}{m+M}=\frac{-5}{3} (m/s)[/TEX]
Vận tốc miếng sắt sau va chạm
[TEX]v_2=\frac{2mv}{m+M}=\frac{10}{3} (m/s)[/TEX]
c) Độ cao cực đại đạt được khi lò xo bật lên đến độ cao lớn nhất
[TEX]l_0=\frac{Mg}{k}=0,01 (m)[/TEX]
Định luật bảo toàn năng lượng tại điểm lò xo bị nén 0,01 m và tại điểm lò xo bị nén nhiều nhất (gốc thế năng tại điểm lò xo bị nén nhiều nhất)
[TEX]0,5.1000.0,01^2+0,5.1.v_2^2+1.10.x=0,5.1000.(0,01+x)^2 \Rightarrow x=0,11 (m)[/TEX]
Tính từ gốc thế năng, độ cao cực đại lò xo là [TEX]a=0,11-0,01=0,1 (m)[/TEX]
 
Top Bottom