[Vật lí 10] Bài toán nhiệt KSSCD

K

kingvip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt độ của một nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ C khi đổ vào 1 thìa nước nóng và tăng thêm 13.5 độ C khi đổ vào 36 thìa nước nóng. Hỏi nếu đổ vào nhiệt lượng kế 2 thìa nước nóng thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng nhiu độ C
 
K

kyoletgo

hix, sao ra lẻ thế nhỉ, hay mình tính sai >"<
42/17.
Chắc đáp án sai, còn cách giải thì xài công thức cấp II ( phần nhiệt dung rì đó )
Cũng có thể bên phân ban có cách khác hay hơn.
 
H

Help_physics

Trả lời bạn "kingvip"

Ta có
Nhiệt lượng kế khối lượng m1, nhiệt dung riêng c1, nhiệt độ ban đầu t0.
Xét mỗi thìa nước nóng có khối lượng m2, nhiệt dung riêng c2, nhiệt độ t.
Trường hợp 1.
Nhiệt lượng mà nhiệt kế thu:
Q1 = m1c1Δt1 (1)(Δt1 = 3)
Nhiệt lượng mà thìa nước nóng tỏa ra
Q2 = m2c2(t - t0 - Δt1) (2)
Phương trình cân bằng nhiệt
Q1 = Q2 =>m1c1Δt1 = m2c2(t - t0 - Δt1) (*) (xét với 1 thìa)
với 36 thìa (chú ý Δt2 = 13,5)
=>m1c1Δt2 = 36m2c2(t - t0 - Δt2) (**)
từ (*) và (**)(lập tỉ số) =>t - t0 = 15.
với 2 giọt ta có
m1c1Δt = 2m2c2(t - t0 - Δt) (3)
(*)/(3) giải ta được Δt = 5.
 
Top Bottom