[Vật lí 10] Bài toán ném vật

C

c0j.xjnk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:-SSlại lí ạk

Đề : 1 vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 4,9m/s. Cùng lúc đó tại điểm có độ cao bằng độ cao cực đại mà vật lên tới , ngừi ta ném xuống thẳng đứng 1 vật khác có vận tốc 4,9m/s. Sau bao lâu 2 vật chạm nhau? g= 9,8m/s^2
 
R

rua_it

:-SSlại lí ạk



Đề : 1 vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 4,9m/s. Cùng lúc đó tại điểm có độ cao bằng độ cao cực đại mà vật lên tới , ngừi ta ném xuống thẳng đứng 1 vật khác có vận tốc 4,9m/s. Sau bao lâu 2 vật chạm nhau? g= 9,8m/s^2

Chọn chiều dương hướng từ dưới lên, gốc tọa độ là nơi nén vật I
Độ cao cực đai của vật là -b/2a =24.01 (m)

Ta có : Phương trình chuyển động của vật I: x1=x1o + V1o.t1+ 1/2.-g.t1^2
= -4.9t^2+4.9t
Phương trình chuyển động của vật II : x2 =x2o + v2ot2 + 1/2. -g.t2
= -4.9t^2 - 4.9t + 24.01
Hai vật chạm nhau khi x1 =x2
=> -4.9t^2+4.9t = -4.9t^2 - 4.9t + 24.01
<=> t = 2.45 (s)
 
Last edited by a moderator:
C

c0j.xjnk

Chọn chiều dương hướng từ dưới lên, gốc tọa độ là nơi nén vật I
Độ cao cực đai của vật là -b/2a =24.01 (m)

Ta có : Phương trình chuyển động của vật I: x1=x1o + V1o.t1+ 1/2.-g.t1^2
= -4.9t^2+4.9t
Phương trình chuyển động của vật II : x2 =x2o + v2ot2 + 1/2. -g.t2
= -4.9t^2 - 4.9t + 24.01
Hai vật chạm nhau khi x1 =x2
=> -4.9t^2+4.9t = -4.9t^2 - 4.9t + 24.01
<=> t = 2.45 (s)
cảm ơn nhưg sai r` bạn ạk @-)

;) đáp án ra ~ 0,12 thỳ phải
 
C

c0j.xjnk

- Chọn mốc hệt bạn rua_it nhá ;)

Khi vật ở độ cao cực đại thì V =0

=> V1=Vo1 - gt <=> 0 = 4,9 - 9,8t ==> t = 0,5 (s)

PT : Y1max = Yo+ Vo1t-1/2 gt^2 = 0 + 4,9t - 1/2.9,8.0,5^2 = 1,225 m

y2 =Y2o + v2ot + 1/2. -g.t^2
= -4.9t^2 - 4.9t + 1,225

Cho Y1 = Y2

=> t = 0,125 s [ tóm lại là xấp xỉ 0,12s ]

 
Top Bottom