[Vật lí 10] Bài toán lò xo

P

phucvn96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật m=100g rơi từ độ cao h lên một lò xo nhẹ, đặt thẳng đứng có độ cứng k=80N/m. Biết lực nén cực đại của LX lên sàn là 10N. chiều dài tự nhiên của lò xo là 20cm. Coi va chạm giữa m và lò xo là hoàn toàn mềm. Tính h. Mọi người giúp mình với nha. Cảm ơn.
 
T

truongtatvudtm

mình đưa ra cách làm cậu thay số vào nhé :
ta có F=k.Δl => Δl=F\k
sau khi vật m va chạm với lò xo thì động năng của vật là: (m+M)V
áp dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có :
(m+M).V^2\2=k.Δl^2\2
=>V=
lại có :Vt^2-Vo^2=2g.h
Vo=0 => Vt^2=2gh
thay V vào ta tìm được độ cao h
 
H

heroineladung

Vật m=100g rơi từ độ cao h lên một lò xo nhẹ, đặt thẳng đứng có độ cứng k=80N/m. Biết lực nén cực đại của LX lên sàn là 10N. chiều dài tự nhiên của lò xo là 20cm. Coi va chạm giữa m và lò xo là hoàn toàn mềm. Tính h. Mọi người giúp mình với nha. Cảm ơn.
%%-Bài làm:
Hình vẽ thì bạn tự vẽ nha.
Gọi A là vị trí vật ở độ cao 10m.
B là vị trí vật va chạm mềm với lò xo. Chọn mốc thế năng tại đây \Rightarrow WtB = 0.
C là vị trí vật có độ nén cực đai.
Ta có: Fđh = k.[TEX]\Delta[/TEX]l \Rightarrow [TEX]\Delta[/TEX]l = Fđh/k = 10/80 = 0,125 m.
AD ĐL BT cơ năng ta có: WB = WC \Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}k.(\Delta l)^2 + mg(-\Delta l) = \frac{1}{2}mvC^2.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}.80.0,125^2 - 0,1.10.0,125 = \frac{1}{2}.0,1.vC^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow vC = \sqrt{10}[/TEX]
Ta có: vC = vA = [TEX]\sqrt{10}[/TEX]
Mặt khác: vA = [TEX]\sqrt{2ghA} [/TEX] \Rightarrow 2ghA = 10 \Leftrightarrow hA = 0,5m.
%%-
 
Top Bottom