[Vật lí 10] - Bài toán chuyển động thẳng đều!

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: Hai vật chuyển động với các vận tốc không đổi trên hai đường thẳng vuông góc. Cho v1 = 30 m/s, v2 = 20 m/s.
Tại thời điểm khoảng cách giữa hai vật nhỏ nhất thì vật (1) cách giao điểm của hai quỹ đạo đoạn s1 = 500 m. Hỏi lúc đó vật (2) cách giao điểm trên đoạn s2 là bao nhiêu?

ĐS: s2 = 750 m.

Mong các bạn giải chi tiết hộ mình nhé! Thanks nhiều! @};-
 
M

mystory

Bài này sử dụng vận tốc tương đối


$\vec v_{12} = \vec v_{1} + \vec v_{2}$
Góc màu xanh biển là $\alpha$
$tan \alpha = \frac{v_1}{v_2}$
$d // v_{12}$
Lúc này xem như người thứ hai đứng yên tại O, người thứ nhất chuyển động theo hướng hợp với Oy một góc $\alpha$.
d là khoảng cách giữa hai người. d ngắn nhất khi d vuông góc với AB.
(Cái phương Ox ấy, có cái v1 được dịch chuyển vecto, mình vẽ thiếu chút nên bạn tự hình dung nhé!)
Ta có: $tan\alpha = \frac{V_2}{V_1} = \frac{2}{3}$
\Rightarrow $tan (90 - \alpha) = \frac{3}{2}$
\Rightarrow $s_2 = s_1 . \frac{3}{2} = 750$
 
Top Bottom