[Vật lí 10] - Bài toán chuyển động thẳng đều!

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: Ba người đang ở cùng một nơi và muốn cùng có mặt tại một sân vận động cách đó 48 km. Đường đi thẳng. Họ có một chiếc xe đạp chỉ có thể chở thêm một người. Ba người giải quyết bằng cách hai người đi xe đạp khởi hành cùng lúc với người đi bộ; tới một vị trí thích hợp, người được trở bằng xe đạp xuống xe đi bộ tiếp, người đi xe đạp quay về gặp người đi bộ từ đầu và chở người này quay ngược trở lại. Ba người đến sân vận động cùng lúc.
Coi các chuyển động là thẳng đều và vận tốc có độ lớn không đổi là 12 km/h khi đi xe đạp, 4 km/h khi đi bộ.

? Tính sự phân bố thời gian và quãng đường.

ĐS: 2h40' , 4h. 32 km, 16 km.

Mình muốn mọi người giải chi tiết hộ mình, bài chỉ có đáp án nhưng k có bài giải nên mình k hiểu, mong các bạn giúp đỡ! @};-
 
M

mystory

Bài tập: Ba người đang ở cùng một nơi và muốn cùng có mặt tại một sân vận động cách đó 48 km. Đường đi thẳng. Họ có một chiếc xe đạp chỉ có thể chở thêm một người. Ba người giải quyết bằng cách hai người đi xe đạp khởi hành cùng lúc với người đi bộ; tới một vị trí thích hợp, người được trở bằng xe đạp xuống xe đi bộ tiếp, người đi xe đạp quay về gặp người đi bộ từ đầu và chở người này quay ngược trở lại. Ba người đến sân vận động cùng lúc.
Coi các chuyển động là thẳng đều và vận tốc có độ lớn không đổi là 12 km/h khi đi xe đạp, 4 km/h khi đi bộ.

? Tính sự phân bố thời gian và quãng đường.


Gọi $v_1$ là xe đap, $v_2$ là đi bộ
Giai đoạn 1: Người 1 chở người 2, người 3 đi bộ trong $t_1$
$s_1 = s_2 = v_1.t_1$
$s_3 = v_2.t_1$
Giai đoạn 2: Người 1 đi ngược lại gặp người 3, người 3 tiếp tục đi bộ đến điểm gặp, người 2 bắt đầu đi trong $t_2$
$s_1' = v_1.t_2$
$s_3' = v_2.t_2$
$s_2' = v_2.t_2$
Vì người 3 gặp người thứ nhất nên, quãng đường $s_3 + s_3' + s_1' = s_1$ \Leftrightarrow $v_2.(t_1+t_2) + v_1.t_2 = v_1t_1$
\Rightarrow $4(t_1 + t_2) = 12(t_1-t_2)$ \Leftrightarrow $t_1 = 2t_2$


Giai đoạn 3: Người 1 chở người 3 tới SVĐ, người 2 đi bộ tới SVĐ trong t3
$s_1'' = s_3'' = v_1.t_3$
$s_2'' = v_2.t_3$

$s = s_1 + s_2 + s_2'' = v_1t_1 + v_2(t_3+t_2) = 12t_1 + 4(t_3+t_2)$
Giả sử thời gian đi bộ của người 2 và người 3 là như nhau, nghĩa là $t_3 = t_1$
$s = 24t_2 + 12t_2 = 36t_2$
\Rightarrow $t_2 = \frac{4}{3}h$
$t_1 = t_3 = \frac{8}{3}h$
Thời gian đi xe đạp chở người là 4h

Quãng đường đi bộ là $v_2(t_3+t_2)$ 16km!


Thân!
 
Top Bottom