[Vật lí 10]bài tính hiệu suất

R

rinnegan_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một búa mấy có M=800 kg, rơi tự do từ độ cao h=3,2 m vào 1 cọc có m=1200 kg. Va chạm mềm:
a) Tính vận tốc của búa và cọc sau va chạm (3,2m/s)
b) Tính nhiệt lượng toả ra (15360 J)
c) Biết búa và cọc tụt sâu vào đất 1 đoạn l=0,16m. Tính lực cả trung bình của đất. ) 84000N)
d) Tính hiệu suất của búa. (52,5%)

phần a,b,c thì ko có vấn đề j, nhưng phần d mik ko bik cách làm, đáp án cho ở mỗi phần.
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

vận tốc búa trước khi va chạm bằng :v=$\sqrt{2gh}$=8m/s
động năng búa trước khi va chạm (bằng công Ab tốn để nâng búa lên độ cao h là ):
Wđ=$\dfrac{M.v^2}{2}$=25600J
a)áp dụng đl bảo toàn đl:
M.v=(M+m).v' với v' là vận tốc búa sau va chạm
\Rightarrow v'=3,2 m/s
b)động năng hệ sau va chạm
W'đ=$\dfrac{(M+m).v'^2}{2}$=10240J
nhiệt lượng tỏa ra:
Q=Wđ-Wđ'=15360J
thân....
 
T

thaoteen21

tl

c)cọc đc đóng nhờ W' của búa và cọc sau va chạm và độ giảm thế năng:Wt=(M+m).l của chúng
ta có công đóng cọc:A=W'đ+Wt
F là lực đóng cọc(lực cản tb của đất)
\Rightarrow A=0,16 .F
thay số tìm đc F=84000N
d)H=$\dfrac{A.100%}{Wđ}$=52,5%
thân...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom