[Vật lí 10] bài thầy minh cho, mình làm đc nửa bài. còn lại ai giúp mình với?

M

md_study_pro99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một ô tô khởi hành từ A đến B, trên nửa quãng đường đầu ô tô đi với vận tốc v1 = 30 km/h, nữa quãng đưỡng sau ô tô đi với vận tốc v2. Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là 37,5km/h.
a) Tính vận tốc v2
b)Nếu nửa thời gian (cần thiết đi từ A đến B) ô tô đi với vận tốc v1, nửa thời gian còn lại đi với vận tốc v2 thì vận tốc trung bình trên cả quãng đường là bao nhiêu?
(mình bí câu a chớ câu b thấy dễ ùi)
Bài 2: Qua 2 vị trí A và B cách nhau 50km trên 1 dường thẳng có 2 xe đang chuyển động với với vận tốc lần lượt là v1 = 40km/h và v2= 60km/h. Kể từ khi qua 2 vị trí đó, sau bao lâu 2 xe sẽ gặp nhau nếu:
a) 2 xe chuyển động ngược chiều
b) 2 xe chuyển động cùng chiều
(câu a mình ra 1 trường hợp 2 xe đj ngược chiều nhau về phía trong, tức là giữa A và B à)
:-SS
 
R

ronaldo97_9x

truong hop di nguc chieu nhau nj

goi t la thoi gian 2 xe gap nhau t co:40t+60t=50=0,5h=30p.ok:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
N

nhocphuc_pro

Câu 2:
a)
Nếu 2 xe chuyển động ngược chiều thì ta có S1+S2=AB
Ta có: AB=S1+S2=[TEX]v_1.t[/TEX]+[TEX]v_2+t[/TEX]
=> t= [TEX]\frac{S1+S2}{v_1+v_2}[/TEX]=[TEX]\frac{50}{40+60}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] giờ
b)
Nếu 2 xe chuyển động cùng chiều thì ta có: S2-S1= AB
Ta có: AB= S2-S1=[TEX]v_2.t[/TEX]-[TEX]v_1+t[/TEX]
=> t=[TEX]\frac{S2-S1}{v_2-v_1}[/TEX]=[TEX]\frac{50}{60-40}[/TEX]=[TEX]\frac{5}{2}[/TEX] giờ
 
Last edited by a moderator:
T

tuongri912

bài 1:
a/ta có:
[TEX]V_{tb}=\frac{S}{t_1+t_2}=\frac{S}{\frac{S/2}{V_1}+\frac{S/2}{V_2}}=\frac{1}{\frac{1}{2*V_1}+\frac{1}{2*V_2}}=\frac{2V_1V_2}{V_1+V_2}=\frac{2*30*V_2}{30+V_2}=37,5 \Rightarrow V_2=50 km/h[/TEX]
b/ bạn làm dc rồi
bai2:
Gọi t(giờ) là thời gian 2 xe gặp nhau.
a, vì ngược chiều nên [TEX]S_1+S_2=50[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]V_1t+V_2t=50[/TEX] \Leftrightarrow 40t+60t= 50 \Rightarrow t= 0,5h
b, vì cùng chiều + khoảng cách giữa 2 xe ban đầu là 50 km nên:
[TEX]S_2=S_1+50[/TEX] \Leftrightarrow 60t-40t=50 \Leftrightarrow t=2,5 h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom