[Vật lí 10] Bài tập

H

hmt.1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho vật có khối lượng m= 100g được treo vào 1 sợi dây cao su có khối lượng không đáng kể. chiều dài tự nhiên của dây cao su là l=1m, độ cứng k=10N/m. kéo vật m ra khỏi vị trí thẳng đứng sao cho dây nằm ngang rồi thả vật. Biết rằng dây cao su dãn nhất khi nó qua vị trí thẳng đứng. Tìm độ dãn của dây và vận tốc của vật tại vị trí thẳng đứng.
:)>-
:)>-
:)>-
:)>-:)>-:)>-àm ơn gửi bài giải đầy đủ nha!
 
Last edited by a moderator:
K

kunlife_no.1

Tớ ko biết viết nên chỉ nói thôi nhá :)
Khi nó qua vị trí cân bằng ấy có nghĩa là F=P
tìm theo công thức P=k(l2-l1) từ đấy rút ra được l2 nếu như người ta chỉ hỏi độ dãn thì để nguyen (l2-l1)
Chọn gốc thế năng ở độ dãn lớn nhất của nó dây rồi áp dụng định luật bảo toàn cơ năng cho vật ở vị trí cân bằng lúc đầu và lúc qua vị trí cân bằng ta có: Wt=Wd <=>mgh=1/2mv^2 từ đấy tìm ra v2 với h là l2
tớ nghĩ là đúng đấy :)
 
C

chickensaclo

Tớ lại không nghĩ như bạn kia, tớ nghĩ là đoạn này cần sử dụng phương trình gia tốc hướng tâm, sau đó lấy phương trình bảo toàn cơ năng rồi giải hệ 2 ẩn ra.
Chắc chắn là ở vị trí dây thẳng đứng đó nó còn phụ thuộc vào vân tốc rơi, không tin bạn có thể thử nghiệm, còn phần suy ra qua gia tốc hướng tâm thì tớ chỉ đoán mò thôi => có gì xin được thỉ giáo
 
Top Bottom