[Vật lí 10] Bài tập

D

dinhquan794

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật có khối luợng 0,8kg dc thả rơi từ độ cao 20m với vận tốc đầu 3m/s.
a) Tìm vận tốc cực đại của vật.
b) Tìm thời gian rơi củ vật đến khi chạm đất
c) Tìm vận tốc khi động năng bằng 2/3 thế năng
d) Tìm độ cao của vật khi thế năng bằng 1/4 động năng
e) Khi vật chạm đất, vật lún xuống đất 10cm thì dừng lại, tìm công lực cản.
(Lấy g=10m/s2, bỏ qua sức cản của không khí)
 
T

the_bluesky_violet

a) v max=căn bậc 2 của 2gh.
b) t=căn bậc 2 của 2h/g.
c) chọn mốc thế năng ở mặt đất.
tại độ cao ban đầu: W1=Wt1+Wd1.
ta có: Wd2=2/3.Wt2. => W2=Wd2+Wt2=Wd2+3/2.Wt2=5/2.Wt2
ADDLBT cơ năng: w1=W2 <=> W1=5/2.Wt2=5/2.mv22(bình phương)/2
d) tương tự câu trên. thay bằng thế năng.
e) mình chua nghĩ ra.
 
C

chocon.dog

a) v max=căn bậc 2 của 2gh.
b) t=căn bậc 2 của 2h/g.
c) chọn mốc thế năng ở mặt đất.
tại độ cao ban đầu: W1=Wt1+Wd1.
ta có: Wd2=2/3.Wt2. => W2=Wd2+Wt2=Wd2+3/2.Wt2=5/2.Wt2
ADDLBT cơ năng: w1=W2 <=> W1=5/2.Wt2=5/2.mv22(bình phương)/2
d) tương tự câu trên. thay bằng thế năng.
e) mình chua nghĩ ra.
sai rồi bạn ơi......v0= 3 m/s cơ mà
a, v max= [TEX]\sqrt {v0^2+2gh}[/TEX]=[TEX]\sqrt{409}[/TEX]
b, c, d cách làm như ban bluesky chỉ có điều lưu ý v0= 3 m/s
e, công của lực cản bằng độ biến thiên cơ năng
A= 1/2mv^2+mgh= 1/2*0.8*409+0.8*10*0.1=164.4 (J)
 
K

kunlife_no.1

a)V max khi vật ở mặt đất và chọn gốc thế năng ở mặt đất
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng cho vật ta có : 1/2MV1^2+Mgh=1/2MV2^2 => V1^2+2gh=v2^2 => V2^2= căn của V1^2+2gh=... tự tính đi ^^!
b)thời gian vật rơi cho đến khi chạm đất tính theo công thức này t=( V2-V1 )/g tự thay số đi
c)Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng cho vật khi động năng bằng 2/3 thế năng :
1/2MV1^2=1/2MV3^2+Mgh' vì động năng bằng 2/3 thế năng nên ta có
1/2MV1^2=1/2MV3^2+3/2MV3^2 =>V1^2=4V3^2 => V3=căn của V1^2/4=... tự thay số
d) khi thế năng bằng 1/4 động năng ta có
1/2MV1^2=1/2MV4^2+Mgh'' vì thế năng bằng 1/4 động năng nên ta có
1/2MV1^2=4Mgh''+Mgh'' =>V1^2=10gh'' => h''=V1^2/10g=... tự thay số
e)-A=Mgh'''-( 1/2MV1^2+Mgh) vì A là công cản nên ta có -A (h''' đây là cái độ sâu nó lún xuống nên đổi thành đơn vị m nha , V1 là vận tốc ngay khi ném h là độ cao ban đầu 20m ấy)
tiếp theo thì tự tính nha mình không có nháp ở đây :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom