[Vật lí 10] Bài tập

D

duyan1023

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bắn một viên đạn khối lượng m = 10g vào một mẩu gỗ có khối lượng 390g đặt trên mặt nằm ngang nhẵn. Đạn mắc vào gỗ và cùng chuyển động với vận tốc V = 10m/s. Độ biến thiên động năng của hạt đã chuyển sang dạng khác là :
  • 780 J.
  • 650 J.
  • 580 J.
  • 900 J.
Bài này tớ không hiểu ý " chuyển sang dạng khác " là sao nữa. Có bạn nào giúp tớ với. Khó thật.
 
C

cobehamhochoi_3005

Bài này thuộc loại va chạm mềm nè. Nhưng sao đề bài không cho vận tốc của viên đạn nhỉ? Lạ quá!
Bài này giải như sau : Theo định luật bảo toàn động lượng : mv = (m + M)V => V = mv / m + M
Sau đó tìm độ biến thiên động năng của hệ đã chuyển sang dạng năng lượng khác:
Q = M . Wđ1 / M + m
Trong đó: Wđ1 là động năng trước khi va chạm
Q là nhiệt lượng toả ra sang chuyển dạng năng lượng khác.
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Áp dụng đl bảo toàn động lượng tính được vo=400m/s

[TEX]Q = \mid{\Delta W_d} \mid = \mid {\frac12 (0,01.400^2-0,4.10^2)} \mid = 780[/TEX]

=> A
 
Top Bottom