[Vật lí 10] Bài tập

K

kitty_leam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


ĐỘNG LƯỢNG – ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN ĐỘNG LƯỢNG

Bài 1: Một quả cầu có khối lượng 100 g đang chuyển động với vận tốc v = 10 m\s thì đập vuông góc vào 1 bức tường sau đó bật ngược trở lại với cùng vận tốc 10 m/s. Tình độ biến thiên động lượng của vật?
Bài 2: Xe có khối lượng 1 tấn đang chuyển động với vận tốc 36 Km/h hãm phanh và dừng lại sau 5 s .Tinh lực cản
Bài 3: Xe chở cát khối lượng 390 kg đang chuyển động theo phương nằm ngang với vận tốc 8 m/s . Hòn đá khối lượng 10 Kg bay ngược chiều với vận tốc 12 m/ s cắm vào cát . Tìm vận tốc của xe sau khi hòn đá rơi vào cát
Bài 4: Một hòn bi thép khối lượng 300g chuyển động với vận tốc 2m / s và va chạm vào hòn bi ve khối lượng 2 kg đang chuyển động với vận tốc 0,8 m/s. Sau va chạm hai bi dính với nhau và chuyển động cùng vân tốc .Tính độ lớn và chiều của vận tốc này.
Bại 5: Một lực 50 N tác dụng vào vât khối lượng 0,1 kg ban đầu nằm yên, thời gian tác dụng là 0,01 s. Xát định tốc độ của vật.
 
W

wild_flower

B1:chọn chiều dương theo chiều quả banh khi đập thẳng vào tường
P1=m1v1
P2=- m2 v2
suy ra: đenta p=-m2v2 -m1v1=-2mv=-2 nhân 0,1 nhân 10=-2
 
C

cobehamhochoi_3005

Bài 5: Áp dụng công thức : a = F / m = 500 m/s2
Tốc độ của vật: v'(sau) - v(đầu) = at . Do vật ban đầu đứng yên nên v = 0 => v' = at = 5 m/s
 
C

cobehamhochoi_3005

Bài 2: Chọn chiều dương là chiều chuyển động khi hãm xe, xe chỉ còn chịu tác dụng của lực ma sát trượt (chính là lực F cản). Theo định luật II Newton: Fms(có vectơ) = ma(a phải có vectơ)
Chiếu lên phương chuyển động, ta có : - Fms = ma , với a = v(sau) - v(trước) / t (thời gian) => a = -2 m /s2
=> - Fms = 1000.(-2) = 2000N
 
D

duoisam117

Bài 2: Xe có khối lượng 1 tấn đang chuyển động với vận tốc 36 Km/h hãm phanh và dừng lại sau 5 s .Tinh lực cản

[TEX]a= \frac{ \triangle v }{\triangle t}\\ S=v_0t+\frac{1}{2}at^2\\A/d...d/l...dong...nang:A_{12}=Fs=maS=\frac{mv_2^2}{2}-\frac{mv_1^2}{2}\\ \Rightarrow F=...[/TEX]

Bài 4: Một hòn bi thép khối lượng 300g chuyển động với vận tốc 2m / s và va chạm vào hòn bi ve khối lượng 2 kg đang chuyển động với vận tốc 0,8 m/s. Sau va chạm hai bi dính với nhau và chuyển động cùng vân tốc .Tính độ lớn và chiều của vận tốc này.

Sau va chạm hai đứa bi ấy bị tiếng sét ái tình nên đi đâu cũng rủ nhau theo, ăn chung mâm cơm ở chung một nhà nên hai đứa y chang
[TEX]v_1'=v_2'[/TEX] Theo đ/l bảo toàn động lượng ta c0':
[TEX]m_1v_1+m_2v_2=m_1v_1'+m_2v_2'\\\Leftrightarrow m_1v_1+m_2v_2=v_1'(m_1+m_2)\\ \Leftrightarrow0,3.2+2.0,8=v_1'.(0,5+2)\\ \Rightarrow v_1'=...[/TEX]


 
N

nguyentuvn1994

ĐỘNG LƯỢNG – ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN ĐỘNG LƯỢNG

Bài 1: Một quả cầu có khối lượng 100 g đang chuyển động với vận tốc v = 10 m\s thì đập vuông góc vào 1 bức tường sau đó bật ngược trở lại với cùng vận tốc 10 m/s. Tình độ biến thiên động lượng của vật?
Bài 2: Xe có khối lượng 1 tấn đang chuyển động với vận tốc 36 Km/h hãm phanh và dừng lại sau 5 s .Tinh lực cản
Bài 3: Xe chở cát khối lượng 390 kg đang chuyển động theo phương nằm ngang với vận tốc 8 m/s . Hòn đá khối lượng 10 Kg bay ngược chiều với vận tốc 12 m/ s cắm vào cát . Tìm vận tốc của xe sau khi hòn đá rơi vào cát
Bài 4: Một hòn bi thép khối lượng 300g chuyển động với vận tốc 2m / s và va chạm vào hòn bi ve khối lượng 2 kg đang chuyển động với vận tốc 0,8 m/s. Sau va chạm hai bi dính với nhau và chuyển động cùng vân tốc .Tính độ lớn và chiều của vận tốc này.
Bại 5: Một lực 50 N tác dụng vào vât khối lượng 0,1 kg ban đầu nằm yên, thời gian tác dụng là 0,01 s. Xát định tốc độ của vật.
Mấy cái thằng cha trên kia giúp thì chả giúp chỉ độc spam không hà:-w không giúp bạn ấy thì thôi, cứ la mấy bài này dễ mà chả chịu làm cứ nói lung tung
Bài giải đây bạn (có thể sai đó, mình không dám chắc đâu:D Các bài giả dưới đây mình đổi đơn vị hết rồi đó nhá)
Bài 1:
Chọn chiều dương là chiều quả bóng chuyển động lúc đầu, theo định luật bảo toàn động lượn ta có: mv - mv' = [TEX]\large\Delta p[/TEX]
Thay số ta có [TEX]\large\Delta p[/TEX]= 20 kgm/s
Bài 2:
m=1000kg, v=10m/s, t=5s
[TEX]\large\Delta p[/TEX]= mv - m.0 = 1000.10= 10000kgm/s
Ta lại có biểu thức xung của lực: [TEX]F\large\Delta t[/TEX]=[TEX]\large\Delta p[/TEX]
=> F= 2000N
Bài 3:
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe cát
[TEX]m_1=390 kg[/TEX] [TEX]m_2=10kg[/TEX]
[TEX]v_1=8m/s[/TEX] [TEX]v_2=-12m/s[/TEX]
[TEX]m_1v_1-m_2v_2= (m_1+m_2)v[/TEX]=> v= 7,5 m/s
Bài 4:
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của hòn bi thép
[TEX]m_1=0.3kg[/TEX] [TEX]m_2=2kg[/TEX]
[TEX]v_1=2m/s[/TEX] [TEX]v_2=0.8m/s[/TEX]
Theo định luật bảo toàn động lượn ta có:
[TEX]m_1v_1-m_2v_2=(m_1+m_2)v[/TEX]=> v~~ -0.435 m/s
Vậy hai hòn bi chuyển động theo hướng chuyển động của hòn bi ve với vận tốc ~~0.435m/s
Bài 5:
Theo bài ra ta có: F=50N, m=0.1kg => [TEX]a=500m/s^2[/TEX]
t=0,01s a=500m/s2 => v= at =5m/s
 
C

cobehamhochoi_3005

Bài 1, bạn làm sai rùi, phải ra là -2 kg.m/s chứ, sao lại ra 20 kg.m/s.
 
Top Bottom