[Vật lí 10] Bài tập

G

girlxjnhtinhnghich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

@};-
từ mặt đất, một vật được ném lên thẳng đứng với vận tốc ban đầu v0 = 10m/s. Bỏ qua sức cản của không khí . Cho g = 10m/s2. ở độ cao nào thế năng bằng động năng ?. Bằng 4 lần động năng ?.
  • 10m ; 2m.
  • 5m ; 3m.
  • 2,5m ; 4m.
  • 2m ; 4m.
___________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
O

okiebum

mình có huớng giải như sau
Chọn mốc thế năng tại mặt đất, trục 0z hướng lên
Cơ năng của vật tại mặt đất là
W = w_đ + w_t = w_đ =1/2 mv^2
Bỏ qua sức cản ko khí, cơ năng của vật không đổi
Khi w_t = w_đ
W =w_đ+ w_t = 2w_t = 2mgz => z =W/(2mg)
Khi w_t = 4 w_đ
W =w_đ + w_t= 1/4 w_t + w_t= 5/4w_t = 5/4 mgz => z = 4W/ 5mg


bạn tự thế số dzo tính nhaz. triệt tiêu khối lượng m jh naz


^^
 
Last edited by a moderator:
B

balep

Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có
Chọn mốc thế năng tại mặt đất (O)
suy ra Wo=Wa ( trong đó Wa là cơ năng lúc động năng bằng thế năng )
vì Wo không có thế năng ( do o là gốc thế năng )
nên ta có [TEX]\frac{1}{2}m.{Vo}^2=2mgz[/TEX]
triệt tiêu m
ta tính được z
tính tương tự cho thế năng = 4 lần động năng
P/S : Câu C thì phải ( tính nhẩm ? )
 
N

nguyentuvn1994

Giải:
Lấy mặt đất là mốc thế năng. Khi ở mặt đất, vật chỉ có động năng không có thế năng => cơ năng của hệ bằng động năng của vật: [TEX]W_1[/TEX]=[TEX]W_d[/TEX]= [TEX]\frac{mv_0^2}{2}[/TEX]
Khi thế năng bằng động năng thì cơ năng bằng: [TEX]W_2[/TEX]= 2[TEX]W_t[/TEX]= 2mgh
Không tính sức cản không khí, không tính lực ma sát thì cơ năng được bảo toàn
[TEX]W_1=W_2[/TEX]
=> [TEX]\frac{mv_0^2}{2}[/TEX]= 2mgh
=> h=2.5m
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~HẾT~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
K

kunlife_no.1

Chọn gốc thế năng ở mặt đất trước ta có : W1=W2 <=> 1/2mv1^2=1/2mv2^2+mgh1 vì thế năng bằng động năng
=> 1/2mv1^2=2mgh1 => h1=v1^2/4g=10^2/(4x10)=2.5m
phần thứ 2 cũng như thế thôi ta có W1=W3 <=> 1/2mv1^2=1/2mv3^2+mgh2 vì thế năng bằng 4 động năng
=>1/2mv1^2=mgh2+1/4mgh2 => 1/2v1^2=5/4gh2 => h2=4v1^2/10g=4x10^2/(10x10)=4m
Bài này cũng dễ thôi nếu cần thiết thì chỉ cần tính h1 là xong vì đáp án khác nhau hoàn toàn ^^!
 
Top Bottom