[Vật lí 10] Bài tập

W

wizard_hoaithanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-Từ độ cao 50 m so với mặt đất người ta ném thẳng đứng lên trên 1 vật với vận tốc 20m/s
Câu 1:
+Tìm độ cao cực đại mà vật đạt được
+Tìm vị trí với vận tốc tại đó:
a. động năng bằng 2 lần thế năng
b. động năng bằng thế năng
c. động năng bằng nữa thế năng
+vận tốc của vật khi chạm đất là bao nhiêu

Xin thầy giúp em giải bài này và cũng bài này mà khi người ta ném từ trên xuống
Em không hiểu ném từ trên xuống là tính làm sao
 
N

nguyentuvn1994

Để mình thử giải giúp bạn nhé, sai sót chỗ nào thì bỏ qua cho nhé:D
Đầu tiên là trường hợp vật ném từ dưới lên:
+ Gọi [TEX]v_0[/TEX] là vận tốc ném lúc đầu. [TEX]v_0=20m/s[/TEX]
khi vật lên đến độ cáo cực đại thì vận tốc của vật bằng 0
Áp dụng công thức [TEX]v^2-v_0^2=2as[/TEX] với g= -10m/[TEX]s^2[/TEX] => s= 20m

+
a) Khi [TEX]W_d=2W_t[/TEX]=> theo định luật bảo toàn cơ năng ta có
[TEX]3W_t2=mv_0^2/2[/TEX]<=> 3mgh=m[TEX]v_0^2/2[/TEX]=> h~~-6.677m
(lưu ý: mốc thế năng là vị trí ném vật)
b, c) Áp dụng bảo toàn cơ năng tương tự như a) với mốc thế năng là nơi ném vật:D
mình làm ra đáp số là: b)h=-10m; c)h=-13.333m (không biết đúng hay sai nữa:D )

*Trường hợp ném từ trên xuống:
+ Độ cao cực đại của vật: dĩ nhiên là s= 50m:))
+Các cái này hình như cũng giống cái trên nhỉ chỉ khác là dấu dương vì ở đây gia tốc là dương
+Vận tốc của vật khi chạm đất
[TEX]v^2=2gs+v_0^2[/TEX]=2.50+400=500=> v=10[TEX]\sqrt{5}[/TEX]:D

Đúng hay sai thì mình không chắc:p bạn thấy có lý thì viết vào nhé:)
 
Last edited by a moderator:
T

the_bluesky_violet

Chọn mốc thế năng ở mặt đất. chiều dương từ duới lên.
+Tại độ cao 50m: W1=Wd1+Wt1=700m.
Tại độ cao cực đại: W2=Wd2+Wt2=Wt2=mgz2=10mz2.
ADDLBT Cơ năng: W1=W2 <=> 700m=10mz2. <=> z2=70(m).
Vậy độ cao cực đại so với mặy đất ma vật đạt đc la 70+50=120(m).
+ Wd3=2Wt3 => W3=Wd3+Wt3=3.Wt3=3.mgz3 => tính dc z3 theo DLBT cơ năng: W1=W3.
Muốn tìm vận tốc thì tương tự thay vào W3=3/2.Wd3=3/4. mv2(bình phương).
nhưng câu khác thì tương tự.
+ vận tốc chạm đất lúc này coi như vật rơi tự do từ độ cao cực đại xuống đất. h=120(m).
ADCT: v= căn bậc 2 của 2gh.
Bài này thầy mình cũng cho vào ôn. ok.
 
N

nguyentuvn1994

Chọn mốc thế năng ở mặt đất. chiều dương từ duới lên.
+Tại độ cao 50m: W1=Wd1+Wt1=700m.
Tại độ cao cực đại: W2=Wd2+Wt2=Wt2=mgz2=10mz2.
ADDLBT Cơ năng: W1=W2 <=> 700m=10mz2. <=> z2=70(m).
Vậy độ cao cực đại so với mặy đất ma vật đạt đc la 70+50=120(m).
+ Wd3=2Wt3 => W3=Wd3+Wt3=3.Wt3=3.mgz3 => tính dc z3 theo DLBT cơ năng: W1=W3.
Muốn tìm vận tốc thì tương tự thay vào W3=3/2.Wd3=3/4. mv2(bình phương).
nhưng câu khác thì tương tự.
+ vận tốc chạm đất lúc này coi như vật rơi tự do từ độ cao cực đại xuống đất. h=120(m).
ADCT: v= căn bậc 2 của 2gh.
Bài này thầy mình cũng cho vào ôn. ok.
Ô hay nhỉ:-o, mình tưởng z2 của bạn là độ cao cực đại của vật so với đất rồi chứ?
Nếu bạn làm thế thì chẳng hóa ra lúc tính cái W2 bạn lấy mốc thế năng là nơi ném vật còn gì:-?
 
T

the_bluesky_violet

ko. z2 là độ cao cực đại so với 50m cơ mà. tại đó v=0. ok?
Bài này mình thấy bạn giải có vẻ ko chắc chắn lắm. nên mình làm thui. Nhưng mình nghĩ là như vậy đấy. Chắc chỉ có vấn đề với câu nay tôi đúng ko?
Những câu khác thì ok?
 
H

huutrang1993

Để mình thử giải giúp bạn nhé, sai sót chỗ nào thì bỏ qua cho nhé:D
Đầu tiên là trường hợp vật ném từ dưới lên:
+ Gọi [TEX]v_0[/TEX] là vận tốc ném lúc đầu. [TEX]v_0=20m/s[/TEX]
khi vật lên đến độ cáo cực đại thì vận tốc của vật bằng 0
Áp dụng công thức [TEX]v^2-v_0^2=2as[/TEX] với g= -10m/[TEX]s^2[/TEX] => s= 20m

+
a) Khi [TEX]W_d=2W_t[/TEX]=> theo định luật bảo toàn cơ năng ta có
[TEX]3W_t2=mv_0^2/2[/TEX]<=> 3mgh=m[TEX]v_0^2/2[/TEX]=> h~~-6.677m
(lưu ý: mốc thế năng là vị trí ném vật)
b, c) Áp dụng bảo toàn cơ năng tương tự như a) với mốc thế năng là nơi ném vật:D
mình làm ra đáp số là: b)h=-10m; c)h=-13.333m (không biết đúng hay sai nữa:D )

*Trường hợp ném từ trên xuống:
+ Độ cao cực đại của vật: dĩ nhiên là s= 50m:))
+Các cái này hình như cũng giống cái trên nhỉ chỉ khác là dấu dương vì ở đây gia tốc là dương
+Vận tốc của vật khi chạm đất
[TEX]v^2=2gs+v_0^2[/TEX]=2.50+400=500=> v=10[TEX]\sqrt{5}[/TEX]:D

Đúng hay sai thì mình không chắc:p bạn thấy có lý thì viết vào nhé:)
Đúng ra phải chọn mốc thế năng từ mặt đất chứ nhỉ, chọn từ điểm ném vật dễ chết lắm đấy
 
T

the_bluesky_violet

uh đúng rùi!!! thank bạn dã chỉ bảo cho. Mình nghĩ câu y ko cần tính vận tốc như bạn làm đâu. Chỉ áp dụng ĐLBT cơ năng ngay từ đầu là ok.
thank nhiu nha!
 
K

kunlife_no.1

Đơn giản quá :)
Đầu tiên chọn gốc thế năng ở độ cao 50m rồi áp dụng định luật bảo toàn cơ năng cho hệ kín ta có :.... sorry mình không biết viết kí hiệu vật lý :) có rì pm mình qua mai duck_pro_kunlife nha ^^!
Nói trước là mấy bài này làm chẳng khó đâu mình làm chán rồi :D
 
Top Bottom