N
nhocstyle_9x
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Sau đây là các bài tập vật lí 10 các bạn làm nhé!!!
1. Một người có khối lượng 50kg đứng trên một chiếc xe có khối lượng 150kg, đang chuyển động với vận tốc 2 m/s. Sau đó người nhảy khỏi xe với vận tốc 5 m/s (so với mặt đất), tìm vận tốc của xe sau đó trong 2 trường hợp:
a/ Người nhảy cùng hướng chuyển động ban đầu của xe.
b/ Người nhảy ngược hướng chuyển động ban đầu của xe.
2. Súng có khối lượng 8 kg ban đầu đứng yên, bắn ra một viên đạn khối lượng 200 g. Sau khi bắn, súng giật lùi với vận tốc 1 m/s, tìm vận tốc bắn ra của đạn?
3. Một tên lửa gồm vỏ khối lượng 4T và nhiên liệu khối lượng 2T. Tên lửa đang bay với vận tốc 100 m/s thì phụt ra phía sau tức thời lượng nhiên liệu cháy nói trên. Tính vận tốc của tên lửa sau khi nhiên liệu cháy phụt ra với giả thiết:
a/ Nhiên liệu cháy phụt ra với vận tốc 400 m/s đối với đất.
b/ Nhiên liệu chát phụt ra với vận tốc 400 m/s đối với tên lửa trước khi phụt khí.
4. Một viên đạn đang chuyển động thoe phương ngang với vận tốc 200 m/s thì nổ thành 2 mảnh. Mảnh 1 có khối lượng gấp đôi mảnh 2, bay thẳng đứng lên cao với vận tốc 400 m/s. Tìm hướng chuyển động và vận tốc của mảnh 2?
5. Một vật có khối lượng m = 2 kg được kéo lên từ chân mặt phẳng nghiêng có chiều dài l = 5m với lực kéo F= 15N song song với mặt phẳng nghiêng. Bỏ qua ma sát.
a/ Tính công của lực F, trọng lực và phản lực của mặt phẳng nghiêng đã thực hiện khi vật lên tới đỉnh?
b/ Tính vận tốc của vật tại đỉnh mặt phẳng nghiêng?
6. Một xe ô tô khối lượng 4T đang chạy với vận tốc 36 km/h thì lái xe thấy có chướng ngại cách xe 10m. Ngay lập tức người đó tắt máy và đạp phanh.
a/ Đường khô, lực hãm = 22000N. Xe dừng cách chướng ngại bao nhiêu?
b/ Đường ướt, lực hãm = 8000 N. Hỏi xe có va chạm vào chướng ngại không? Nếu có tính động năng và vận tốc của xe khi đó?
7. Một vật ném lên từ mặt đất với vận tốc ban đầu 30 m/s. Bỏ qua sức cản g = 10 m/s2
a/ Tìm độ cao cực đại mà vật lên được.
b/ Ở vị trí nào vật có động năng gấp đôi thế năng?
c/ Tìm vận tốc của vật khi chạm đất?
d/ Sau đó vật lún sâu thêm vào đất 50 cm nữa thì dừng lại, tìm lực cản của đất tác dụng lên vật?
8. Vật khối lượng m1 = 1 kg chuyển động với vận tốc v1 = 4 m/s va chạm với m2 = 3 kg đang đứng yên
a/ Biết va chạm là mềm, tìm vận tốc 2 vật sau va chạm và nhiệt năng tỏa ra?
b/ Nếu va chạm là hoàn toàn đàn hồi thường xuyên tâm, tìm vận tốc của 2 vật sau khi va chạm?
9. Cho môt con lắc đơn, dây treo dài 1m. Từ VTCB kéo con lắc đến góc lệch 60 độ rồi buông tay không vận tốc ban đầu. Bỏ qua sức cản g = 10 m/s2
a/ tìm vận tốc con lắc khi đi qua VTCB ?
b/ Ngay sau đó con lắc va chạm mềm với một vật có cùng khối lượng đang đứng yên. Tìm góc lệch cực đại mà con lắc lên được lúc này?
10. Một vật bắt đầu đi xuống không vận tốc ban đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng dài 10m, góc nghiêng 30 độ, g= 10 m/s2
a/ Bỏ qua ma sát trên mặt phẳng nghiêng, tìm vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng?
b/ Sau đó vật va chạm đàn hồi với 1 vật khác cùng khối lượng đang đứng yên. Hỏi sau đó 2 vật chuyển động thế nào? Tìm quãng đường đi thêm được trên mặt phẳng ngang nếu hệ số ma sát của mặt phẳng ngang là 0,5?
1. Một người có khối lượng 50kg đứng trên một chiếc xe có khối lượng 150kg, đang chuyển động với vận tốc 2 m/s. Sau đó người nhảy khỏi xe với vận tốc 5 m/s (so với mặt đất), tìm vận tốc của xe sau đó trong 2 trường hợp:
a/ Người nhảy cùng hướng chuyển động ban đầu của xe.
b/ Người nhảy ngược hướng chuyển động ban đầu của xe.
2. Súng có khối lượng 8 kg ban đầu đứng yên, bắn ra một viên đạn khối lượng 200 g. Sau khi bắn, súng giật lùi với vận tốc 1 m/s, tìm vận tốc bắn ra của đạn?
3. Một tên lửa gồm vỏ khối lượng 4T và nhiên liệu khối lượng 2T. Tên lửa đang bay với vận tốc 100 m/s thì phụt ra phía sau tức thời lượng nhiên liệu cháy nói trên. Tính vận tốc của tên lửa sau khi nhiên liệu cháy phụt ra với giả thiết:
a/ Nhiên liệu cháy phụt ra với vận tốc 400 m/s đối với đất.
b/ Nhiên liệu chát phụt ra với vận tốc 400 m/s đối với tên lửa trước khi phụt khí.
4. Một viên đạn đang chuyển động thoe phương ngang với vận tốc 200 m/s thì nổ thành 2 mảnh. Mảnh 1 có khối lượng gấp đôi mảnh 2, bay thẳng đứng lên cao với vận tốc 400 m/s. Tìm hướng chuyển động và vận tốc của mảnh 2?
5. Một vật có khối lượng m = 2 kg được kéo lên từ chân mặt phẳng nghiêng có chiều dài l = 5m với lực kéo F= 15N song song với mặt phẳng nghiêng. Bỏ qua ma sát.
a/ Tính công của lực F, trọng lực và phản lực của mặt phẳng nghiêng đã thực hiện khi vật lên tới đỉnh?
b/ Tính vận tốc của vật tại đỉnh mặt phẳng nghiêng?
6. Một xe ô tô khối lượng 4T đang chạy với vận tốc 36 km/h thì lái xe thấy có chướng ngại cách xe 10m. Ngay lập tức người đó tắt máy và đạp phanh.
a/ Đường khô, lực hãm = 22000N. Xe dừng cách chướng ngại bao nhiêu?
b/ Đường ướt, lực hãm = 8000 N. Hỏi xe có va chạm vào chướng ngại không? Nếu có tính động năng và vận tốc của xe khi đó?
7. Một vật ném lên từ mặt đất với vận tốc ban đầu 30 m/s. Bỏ qua sức cản g = 10 m/s2
a/ Tìm độ cao cực đại mà vật lên được.
b/ Ở vị trí nào vật có động năng gấp đôi thế năng?
c/ Tìm vận tốc của vật khi chạm đất?
d/ Sau đó vật lún sâu thêm vào đất 50 cm nữa thì dừng lại, tìm lực cản của đất tác dụng lên vật?
8. Vật khối lượng m1 = 1 kg chuyển động với vận tốc v1 = 4 m/s va chạm với m2 = 3 kg đang đứng yên
a/ Biết va chạm là mềm, tìm vận tốc 2 vật sau va chạm và nhiệt năng tỏa ra?
b/ Nếu va chạm là hoàn toàn đàn hồi thường xuyên tâm, tìm vận tốc của 2 vật sau khi va chạm?
9. Cho môt con lắc đơn, dây treo dài 1m. Từ VTCB kéo con lắc đến góc lệch 60 độ rồi buông tay không vận tốc ban đầu. Bỏ qua sức cản g = 10 m/s2
a/ tìm vận tốc con lắc khi đi qua VTCB ?
b/ Ngay sau đó con lắc va chạm mềm với một vật có cùng khối lượng đang đứng yên. Tìm góc lệch cực đại mà con lắc lên được lúc này?
10. Một vật bắt đầu đi xuống không vận tốc ban đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng dài 10m, góc nghiêng 30 độ, g= 10 m/s2
a/ Bỏ qua ma sát trên mặt phẳng nghiêng, tìm vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng?
b/ Sau đó vật va chạm đàn hồi với 1 vật khác cùng khối lượng đang đứng yên. Hỏi sau đó 2 vật chuyển động thế nào? Tìm quãng đường đi thêm được trên mặt phẳng ngang nếu hệ số ma sát của mặt phẳng ngang là 0,5?