[Vật lí 10] Bài tập

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là bài con bạn nó đưa mình giải mà mãi mình chưa giải được, các bạn giúp mình với nhé:D;)
Bài 1:
Một giọt mưa lớn rơi khỏi đám mây ở độ cao rất lớn trong thời tiết lặng gió. Tại thời điểm gia tốc bằng 7,5m/s.s thì vận tốc của nó bằng 20m/s, tới gần mặt đất thì hạt mưa rơi với vận tốc không đổi v2 và đập vào mặt kính bên của một otô để lại trên kính một vết dài hợp với phương thẳng đứng một góc 30 độ. Liệu người kiểm soát giao thông có phạt người lái xe vì tội chay quá tốc độ không? Biết vận tốc cho phép của ôto là U= 60km/h. Coi lực cản của không khí tỷ lệ với bình phương vận tốc hạt mưa và lấy g=10m/s.
<<Bài này mình nghĩ là giải bằng phương pháp bảo toàn cơ năng nhưng đang vướng cái chỗ lực cản của không khí :-w>>
Bài 2:
Một thanh đông f chất AB có m=20kg được dựa cào tường trơn nhẵn nghiêng góc [TEX]\alpha[/TEX]. Hệ số ma sát giữa thang và sàn là 0,6
a) Thang đứng cân bằng [TEX]\alpha=45^o[/TEX]. Tính các lực tác dụng lên thang
b)Tìm các giá trị [TEX]\alpha[/TEX]để thang đứng yên không trượt
c) Một người m=40kg leo lên thang khi [TEX]\alpha=45^o[/TEX]. Hỏi người này lên đến vị trí nào trên thang thì thang trượt, biết thang dài l=2m, g=[TEX]\10m/s^2[/TEX]
Bài 3:
Một người lớn và một em bé chạy ngược chiều nhau từ hai đầu của một tấm ván dài 9,2m đặt trên mặt phẳng không ma sát. Hỏi ván đã trượt đi một đoạn bào nhiêu khi người tới đầu kia của ván? Biết m ván= 600kg, m người lớn= 60kg,m trẻ con =30kg. Người lớn chạy gấp đôi trẻ con
Bài 4:
Hai vật được treo vào hai sợi dây ở một đầu thanh không trọng lượng. Thanh được treo trên trần tại O, vật 1 có [TEX]m_1=1,5 kg[/TEX], vật 2 có [TEX]m_2=0,45kg[/TEX], chiều dài cánh tay đòn[TEX]l_1=0.6m, l_2=1m[/TEX].
Vật 1 đặt trên sàn, kéo vật 2 khỏi vị trí cân bằng một góc bao nhiêu để sau khi buông tay vật 1 có thể bj nhấc khỏi mặt đất
 
N

nguyentuvn1994

ơ sao ko ai trả lời mình vậy? giúp mình tý đi, giải mãi ko được, tức quá :-LX(
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

Đây là bài con bạn nó đưa mình giải mà mãi mình chưa giải được, các bạn giúp mình với nhé:D;)
Bài 1:
Một giọt mưa lớn rơi khỏi đám mây ở độ cao rất lớn trong thời tiết lặng gió. Tại thời điểm gia tốc bằng 7,5m/s.s thì vận tốc của nó bằng 20m/s, tới gần mặt đất thì hạt mưa rơi với vận tốc không đổi v2 và đập vào mặt kính bên của một otô để lại trên kính một vết dài hợp với phương thẳng đứng một góc 30 độ. Liệu người kiểm soát giao thông có phạt người lái xe vì tội chay quá tốc độ không? Biết vận tốc cho phép của ôto là U= 60km/h. Coi lực cản của không khí tỷ lệ với bình phương vận tốc hạt mưa và lấy g=10m/s.
<<Bài này mình nghĩ là giải bằng phương pháp bảo toàn cơ năng nhưng đang vướng cái chỗ lực cản của không khí :-w>>
Bài 2:
Một thanh đông f chất AB có m=20kg được dựa cào tường trơn nhẵn nghiêng góc [TEX]\alpha[/TEX]. Hệ số ma sát giữa thang và sàn là 0,6
a) Thang đứng cân bằng [TEX]\alpha=45^o[/TEX]. Tính các lực tác dụng lên thang
b)Tìm các giá trị [TEX]\alpha[/TEX]để thang đứng yên không trượt
c) Một người m=40kg leo lên thang khi [TEX]\alpha=45^o[/TEX]. Hỏi người này lên đến vị trí nào trên thang thì thang trượt, biết thang dài l=2m, g=[TEX]\10m/s^2[/TEX]
Bài 3:
Một người lớn và một em bé chạy ngược chiều nhau từ hai đầu của một tấm ván dài 9,2m đặt trên mặt phẳng không ma sát. Hỏi ván đã trượt đi một đoạn bào nhiêu khi người tới đầu kia của ván? Biết m ván= 600kg, m người lớn= 60kg,m trẻ con =30kg. Người lớn chạy gấp đôi trẻ con
Bài 4:
Hai vật được treo vào hai sợi dây ở một đầu thanh không trọng lượng. Thanh được treo trên trần tại O, vật 1 có [TEX]m_1=1,5 kg[/TEX], vật 2 có [TEX]m_2=0,45kg[/TEX], chiều dài cánh tay đòn[TEX]l_1=0.6m, l_2=1m[/TEX].
Vật 1 đặt trên sàn, kéo vật 2 khỏi vị trí cân bằng một góc bao nhiêu để sau khi buông tay vật 1 có thể bj nhấc khỏi mặt đất
Bài 1:
Hạt mưa rơi với vận tốc không đổi nghĩa là lưc cản cân bằng với trọng lực, gia tốc bằng 0
Gọi k là hệ số tỉ lệ [Tex](F_c=k.v^2)[/Tex]
Tại thời điểm gia tốc là 7,5
[Tex]P-F_c=ma \Rightarrow mg-400k=7,5m \Rightarrow \frac{k}{m}=\frac{2,5}{400}=6,25.10^{-3}[/Tex]
Tại thời điểm gia tốc bằng 0
[Tex]P-F_c=ma \Rightarrow mg-kv_2^2=0 \Rightarrow v_2^2=g\frac{m}{k}=10.160=1600 (m/s) \Rightarrow v_2=40 (m/s)[/Tex]
[Tex]v_{oto}=40.tan(30^0)=\frac{40}{\sqrt{3}} (m/s) \approx 83 (km/h)[/Tex]
Vậy người lái xe bị phạt
Những bài khác dễ, chắc bạn tự làm được
 
Q

quangtruong94

bài này là đề thi hsg thành phố ở đâu đó đây mà .Đã coi qua rồi .Mấy bài kia khó phết
 
Q

quangtruong94

bài này là đề thi hsg thành phố ở đâu đó đây mà .Đã coi qua rồi .Mấy bài kia khó phết
 
Top Bottom