Vật lí [Vật lí 10] Bài tập

H

hanrainbow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật được ném từ mặt đất với vận tốc 10m/s hướng chếch lên phía trên, với các góc ném hợp với phương nằm ngang lần lượt là 30 độ và 60 độ. Bỏ qua sức cản của không khí.
a) Vận tốc chạm đất của vật trong mỗi lần ném thay đổi ra sao?
b) Độ cao cực đại mà vật đạt được trong mỗi trường hợp bằng bao nhiêu?
Hướng dẫn: Dùng định luật bảo toàn cơ năng để giải, có kết hợp với phương pháp động lực học.
Có bạn nào biết thì giải giùm mình nha, mình cám ơn nhiều.
 
C

camnhungle19

Ý bài nì trong SGK nề! :)>-
Chọn gốc thế năng tại vị trí O ban đầu của vật
a, gọi vị trí vật chạm đất là D
áp dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có
[TEX]W_O = W_D \Leftrightarrow \frac{1}{2}m.{v_O}^2 = \frac{1}{2}m.{v_D}^2 \Leftrightarrow |v_O| = |v_D|= 10m/s[/TEX] (dùng cho cả 2 TH)
Vậy vận tốc chạm đất của vật vẫn là 10m/s
b, TH: góc nghiêng 30'
vận tốc của vật theo phương ngang là: [TEX]v_{Ox}=v_O.cos30'=5\sqrt{3} [/TEX]
cơ năng của vật tại vị trí cao nhất (H):
[TEX] W_H= W_đ + W_t = \frac{1}{2}m.{v_H}^2 + mgh_{max}[/TEX] (vH = vOx)
định luật bảo toàn cơ năng
[TEX]W_O = W_H \Leftrightarrow \frac{1}{2}m.{v_O}^2 =\frac{1}{2}m.{v_H}^2 + mgh_{max} \Leftrightarrow h_{max} = 1,28m[/TEX] ( lấy g=9,8m/s2)
TH2 giải tương tự
KQ: 3,83 m/s
 
B

bin_

Ý bài nì trong SGK nề! :)>-
Chọn gốc thế năng tại vị trí O ban đầu của vật
a, gọi vị trí vật chạm đất là D
áp dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có
[TEX]W_O = W_D \Leftrightarrow \frac{1}{2}m.{v_O}^2 = \frac{1}{2}m.{v_D}^2 \Leftrightarrow |v_O| = |v_D|= 10m/s[/TEX] (dùng cho cả 2 TH)
Vậy vận tốc chạm đất của vật vẫn là 10m/s
b, TH: góc nghiêng 30'
vận tốc của vật theo phương ngang là: [TEX]v_{Ox}=v_O.cos30'=5\sqrt{3} [/TEX]
cơ năng của vật tại vị trí cao nhất (H):
[TEX] W_H= W_đ + W_t = \frac{1}{2}m.{v_H}^2 + mgh_{max}[/TEX] (vH = vOx)
định luật bảo toàn cơ năng
[TEX]W_O = W_H \Leftrightarrow \frac{1}{2}m.{v_O}^2 =\frac{1}{2}m.{v_H}^2 + mgh_{max} \Leftrightarrow h_{max} = 1,28m[/TEX] ( lấy g=9,8m/s2)
TH2 giải tương tự
KQ: 3,83 m/s

Tại sao động năng ở vị trí O lại chỉ xét V0 chứ không phải V0*Cos30 độ
 
D

duclk

Động năng ở đây ta xét tại một thời điểm trong không gian, xét vận tóc ở thời điểm đầu và thời điểm cuối. Còn phân tích vận tốc ta đã sang phân tích chuyển động thành hai chuyển động thành phần là x và y
 
C

congratulation11

Động năng ở đây ta xét tại một thời điểm trong không gian, xét vận tóc ở thời điểm đầu và thời điểm cuối. Còn phân tích vận tốc ta đã sang phân tích chuyển động thành hai chuyển động thành phần là x và y

Bạn nói mình chả hiểu gì cả! @@!
 
Top Bottom