[Vật lí 10] Bài tập

B

bluesky_hvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô chạy với công suất không đổi, đi lên một dốc nghiêng [tex]\alpha[/tex]= 30o so với đường nằm ngang với vận tóc V1= 30km/h và xuống dốc đó với V2= 70km/h. Hỏi oto đó chạy trên đường ngang với vận tốc bằng bao nhiêu, hệ số ma sát của đường là như nhau khi lên dốc và xuống dốc. ;)
 
T

thienxung759

Một ô tô chạy với công suất không đổi, đi lên một dốc nghiêng [tex]\alpha[/tex]= 30o so với đường nằm ngang với vận tóc V1= 30km/h và xuống dốc đó với V2= 70km/h. Hỏi oto đó chạy trên đường ngang với vận tốc bằng bao nhiêu, hệ số ma sát của đường là như nhau khi lên dốc và xuống dốc. ;)
Lên dốc, xuống dốc, đi trên đường bằng.....
Ta có [TEX]P = FV[/TEX]
Vì vận tốc ô tô không đổi trên mỗi đoạn đường nên lực của động cơ bằng lực cản.
Khi lên dốc thì [TEX]F_1 =mgsin30 + F_{ms} = mgsin30+Kmgcos30 = mg(sin30+kcos30)[/TEX]
Khi xuống dốc: [TEX]F_2 = kmgcos30 - mgsin30[/TEX] (lực ma sát phải lớn hơn mgsin30 vì nếu bé hơn thì xe không cần phải tốn công suất.)
Ta có:
[TEX]P = F_1V_1 =mg(sin30+kcos30)V_1 = \frac{25mg(sin30+kcos30)}{3} [/TEX] (1)

[TEX]P = F_2V_2 = \frac{175mg(Kcos30-sin30)}{9}[/TEX] (2)
Chia hai vế ta được:
[TEX]\frac{sin30+kcos30}{Kcos30-sin30} = \frac{7}{3}[/TEX]
Tính được [TEX]k=1,44337[/TEX]

Khi xe chạy trên đường bằng: [TEX]F = mgk[/TEX]
Ta có: [TEX]P = FV_3 = mgkV_3[/TEX] (3)

Lấy (1): (3) được:
[TEX]\frac{25(sin30+kcos30)}{3kV_3} = 1[/TEX]
Thay k vào pt tìm được [TEX]V_3 = 10,1036 m/s = 36,37 km/h[/TEX]
 
Top Bottom