[Vật lí 10] Bài tập

S

sakuramine

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 bài này em thấy khó wa' nhờ mọi người giải giúp:
1/
một cái bàn vuông nhẹ có bốn chân giống nhau. Nếu đặt vật có trọng lượng wa' 2P đúng giữa bàn thì chân bàn gãy. Tìm các điểm có thể đặt vật trọng lượng P mà chân bàn không gãy.
2/
trong chiếc mô tô bay, một người đi mô tô trên thành hình trụ thẳng đứng bán kính r=9m. Khối tâm người và xe cách thành trụ h=1m và vạch một đường tròn nằm ngang, cận tốc 20m/s. Tìm góc ngiêng alpha của xe với phươn ngang. (đs bài này là: 11 độ)
 
H

huutrang93

có 2 bài này em thấy khó wa' nhờ mọi người giải giúp:
1/
một cái bàn vuông nhẹ có bốn chân giống nhau. Nếu đặt vật có trọng lượng wa' 2P đúng giữa bàn thì chân bàn gãy. Tìm các điểm có thể đặt vật trọng lượng P mà chân bàn không gãy.
2/
trong chiếc mô tô bay, một người đi mô tô trên thành hình trụ thẳng đứng bán kính r=9m. Khối tâm người và xe cách thành trụ h=1m và vạch một đường tròn nằm ngang, cận tốc 20m/s. Tìm góc ngiêng alpha của xe với phươn ngang. (đs bài này là: 11 độ)

Bài 1:
Đặt vật trọng lượng 2P thì chân bàn gẫy nên mỗi chân bàn chịu một lực tối đa
[TEX]F_{max}=\frac{2P}{4}=\frac{P}{2}[/TEX]
Ta xét vị trí để chân bàn 1 không gẫy khi đặt vật
untitled-32.jpg

Chọn gốc toạ độ như hình vẽ, chân bàn 1 là tâm 0, chân bàn 2 là điểm C, 2 chân bàn còn lại lần lượt là 2 đỉnh của hình vuông
M là điểm đặt vật
Vật gây ra các lực 1,2,3,4 lên 4 chân bàn
Trước hết, ta phân tích P theo phương AB
[TEX]\frac{F_A}{F_B}=\frac{MB}{MA}=\frac{x}{a-x} \Rightarrow \frac{F_B}{P}=\frac{a-x}{a}[/TEX]
Phân tích tiếp F_B theo phương OC
[TEX]\frac{F_2}{F_1}=\frac{BO}{BC}=\frac{y}{a-y} \Rightarrow \frac{F_1}{F_B}=\frac{a-y}{a}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F_1=P\frac{(a-x)(a-y)}{a^2}[/TEX]
Để chân bàn không gẫy
[TEX]F_1 \leq F_{max} \Leftrightarrow \frac{(a-x)(a-y)}{a^2} \leq \frac{1}{2} \Rightarrow y \geq a-\frac{a^2}{2(a-x)}[/TEX]
Đường giới hạn này là 1 hyperbol đi qua trung điểm 2 cạnh
Đối với các chân bàn khác, giải tương tự
\Rightarrow Các điểm có thể đặt vật là phần giới hạn bởi 4 cung hyperbol đi qua trung điểm của 4 cạnh
 
Top Bottom