[Vật lí 10­­­­­­] Bài tập

D

doremon207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ở mép 1 đĩa nằm ngang, bán kính R có đặt 1 đồng tiền. Đĩa quay tròn với vận tốc góc[TEX]\omega [/TEX] = [TEX]\alpha[/TEX]t, trong đó [TEX]\alpha[/TEX] là gia tốc góc không đổi. Tới thời điểm nào thì đồng tiền văng ra khỏi đĩa, nếu hệ số ma sát giữa đồng tiền và đĩa là K.
Bài 2: 1 thanh cứng AB có chiều dài 2l đặt dựa vào 1 bức tường vuông góc với mặt phẳng nằm ngang. Ở điểm C chính giữa thanh có gắn 1 vật nặng khối lượng m. Đầu B của thanh tiếp xúc với mặt sàn nằm ngang. Hỏi ở thời điểm góc nghiêng [TEX]\alpha[/TEX] = [TEX]{45}^{0}[/TEX] thì vật nặng tác dụng lên thanh 1 lực bằng bao nhiêu?
@-)@-)
 
H

huutrang93

Bài 1: Ở mép 1 đĩa nằm ngang, bán kính R có đặt 1 đồng tiền. Đĩa quay tròn với vận tốc góc[TEX]\omega [/TEX] = [TEX]\alpha[/TEX]t, trong đó [TEX]\alpha[/TEX] là gia tốc góc không đổi. Tới thời điểm nào thì đồng tiền văng ra khỏi đĩa, nếu hệ số ma sát giữa đồng tiền và đĩa là K.
Bài 2: 1 thanh cứng AB có chiều dài 2l đặt dựa vào 1 bức tường vuông góc với mặt phẳng nằm ngang. Ở điểm C chính giữa thanh có gắn 1 vật nặng khối lượng m. Đầu B của thanh tiếp xúc với mặt sàn nằm ngang. Hỏi ở thời điểm góc nghiêng [TEX]\alpha[/TEX] = [TEX]{45}^{0}[/TEX] thì vật nặng tác dụng lên thanh 1 lực bằng bao nhiêu?
@-)@-)
Bài 1:
Vật văng ra khỏi đĩa khi lực hướng tâm lớn hơn hoặc bằng lực ma sát nghỉ
[TEX]\Rightarrow F_{ht}=m\frac{v^2}{R}=\frac{(\alpha.t)^2}{R} \geq F_{msn}=k.N=k.m.g \Rightarrow t=\sqrt{\frac{kgR}{(\alpha)^2}[/TEX]
Bài 2:
Theo tôi hiểu thì lực tác dụng lên thanh, nghĩa là phân tích trọng lực ra 2 thành phần, 1 thành phần dọc theo thanh và thành phần vuông góc với thành phần đó
[TEX]F=\frac{P}{\sqrt{2}}=\frac{mg}{\sqrt{2}}[/TEX]
 
Top Bottom