[Vật lí 10] Bài tập

T

tocxu_pig

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe lăn nhỏ có khối lượng m1 = 300g và m2 = 2kg chuyển động trên mặt phẳng ngang ngược chiều nhau với các vận tốc tương ứng v1 = 2m/s và v2 = 0,8m/s. Sau khi va chạm hai xe dính vào nhau và chuyển động cùng vận tốc. Bỏ qua sức cản . Độ lớn vận tốc sau va chạm là
  • -0,43 m/s.
  • -0,63 m/s.
  • 1,24 m/s.
  • 1,4 m/s.
Mấy bạn trình bày cách giải đầy đủ dùm mình nha. Thanks
 
I

ichi94

đáp án là -0,43
Bài làm
chọn chiều dương cùng chiều chuyển động của xe thứ nhất.Vì bỏ qua mọi lực cản nên có thể coi 2 xe lăn va vào nhau là một hệ kín.Gọi vận tốc sau khi va chạm là v, trước va chạm của vật 1 có khối lượng m1 là v1 và vật 2 có khối lượng m2 là v2.Theo định luật bảo toàn động lượng ta có :
m1.v1 +m2.v2=(m1+m2).v (chú thích:v1;v2;v là đại lượng vec tơ)
\Rightarrow m1,v1-m2.v2=(m1+m1)v (chú thích :v1;v2;v là số ko phải đại lượng véc tơ)
\Leftrightarrow 0,3 .2 -2. 0,8=2,3 .v
\Leftrightarrow v=-10/3
Cách làm của tớ ko chặt chẽ cho lắm các bạn chỉnh sửa dùm mình nhé!;)
 
Top Bottom