[Vật lí 10] Bài tập

E

emilee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vật có trọng lượng P = 20N được treo vào 1 vòng nhẫn O ( coi là chất điểm ) . Vòg nhẫn được giữ yên = 2 dây OA và OB. Biết OA nằm ngang và hợp với dây OB 1 góc 120 độ . Tìm lực căng của 2 dây OA và OB .

Có phải OA và OB là phân tích từ lực P ra ko ?
 
G

girl194

do O ở vị trí cân bằng nên vec to F1+F2+P=o hay F1+F2+P'=o (p' là điểm đối xung với P qua O). Ta có hình bình hành
OF1P'F2. dễ thấy goc F1OP'=30 độ , góc oP'F2=30 độ
ta co : P'/F1=cos 30 suy ra F1= P'/cos 30= 20/cos30=23.1 (N). tuong tu ta tinh duoc F2=P'.tg30=11.56
vay luc cang tu day OB la 23.1, luc cang tu OA la 11.56
 
H

huuphuc292

Trước hết dễ thấy OB hớp với phương thẳng đứng hướng lên trên 1 góc 30 độ và hợp với phương ngang ngược chiều 0A 1 góc 60 độ.
Ta gọi Fa là lực do dây OA gây ra và Fb lực do dây OB gây ra.
Ta có : P + Fa + Fb = 0 ( tất cả trong phương trình đều là vecto nhá )
Chiếu nó lên phương thẳng đứng trước : P - Fb*cos30 = 0 tìm được Fb nhá vì P biết rồi mà. ( Không có Fa vì nó vuông góc với phương thẳng đứng nên cos90 = 0 )
Tiếp tục chiếu thằng ban nãy lên phương ngang nhá : Fa - Fb*cos60 = 0 tìm nốt được thằng Fa rồi do thằng Fb vừa biết bên trên mà ( P không có vì nó vuông góc với phương ngang mà )
- Còn câu 2 này thì F1 = F2 = F*cos30 thôi.
 
Top Bottom