[Vật lí 10] Bài tập

H

huongkc

theo công thức tính quãng đường : [tex]S= v_o t +\frac{at^2}{2}[/tex]

trong đoạn đường đầu tiên dài 100 mét xe đi trong 5s với gia tốc a nên ta có:
[tex]S_1 = 5v_o + 12,5a = 100 (1)[/tex]

trong cả đoạn đường dài 200 mét xe đi với Vận tốc đầu là [tex]v_o[/tex] và đi trong tổng thời gian là [tex]5 + 3,5 = 8,5 s[/tex] với gia tốc a khôgn đổi nên ta có :
[tex]S_12 = 8,5v_o + 36,125a = 200 (2)[/tex]

từ 1 và 2 ta có hệ :

giả hệ ta được [tex]v_o = 14,96 (m/s)[/tex] và [tex]a= 2m/s^2[/tex]
 
P

pttd

Một xe chuyển động nhanh dần đều đi trên 2 quãng đường liên tiếp bằng nhau và bằng 100 m lần lượt trong thời gian 5s và 3.5s. Tính Gia Tốc

hiểu bản chất của bài toán là có thể làm được
ta có [TEX]S_1=S_2=100m[/TEX]
@ở quãng đường đầu thì [TEX]x_{01}=0 [/TEX](chọn gốc toạ độ ở đầu quãng đường 1)
theo công thức thì :
[TEX]S_1 = v_{01}.t_1 + \frac{a.{t_1}^2}{2}[/TEX]

[TEX]<=> 5v_0 + 17,5a = 100 (I)[/TEX]
@ ở quãng đường 2 vận tốc lúc đầu [TEX]v_{02} = v_{01}+at_1[/TEX](vận tốc lúc đầu quãng đường 2 bằng vận tốc lúc cuối quãng đường 1)

ta có: [TEX]S_2 = v_{02}.t_2 + \frac{a.{t_2}^2}{2}[/TEX]

[TEX]<=> (v_{01} + 5a).3,5 + 6,125a=100 [/TEX]

[TEX]<=> 3,5 v_{01}+23,625a =100(II)[/TEX]

Giải hệ (I) và (II) =>[TEX] \left {\begin {v_{01}=14,96m/s} \\{a= 2,02m/s^2}[/TEX]
 
P

pttd

chỗ s2 mình chưa hiểu lắm mod pttd à .......... githik giúp tui vs nèo

chỗ quãng đường [TEX]S_2[/TEX] cũng chỉ áp dụng công thức thôi bạn ạh...nhưng mà lưu ý ở đây là tình [TEX]v_{02}....[/TEX]vận tốc ban đầu khi chiếc xe bắt đầu bước vào chặng thứ 2 thì bằng vận tốc cuỗi của quãng đường đầu tiên
áp dụng CT: [TEX]v_t =v_{0}+at[/TEX] ( [TEX]v_0 [/TEX]là vận tốc ban đầu)
>>> với bài này nếu ai giải theo kiểu đặt luôn [TEX]v_{01} =0[/TEX] thì sẽ là sai,tại vì đề bài nó ko nói là tính từ lúc vật bắt đầu chuyển động
 
Top Bottom