[Vật lí 10] Bài tập

P

perttygirlnaruto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe chuyển động nhanh dần đều với vận tốc đầu 4 m/s (lúc t0 = 0 ) Trong giây thứ 5 xe đi được 13m
Tìm gia tốc của xe

Em làm thế này
s = v0.t + 1/2 at2
13 = 4.t + 1/2 a.t2
t=5
=> a = - 0.56 m/s2
Làm như vậy là sai ở đâu nhỉ?
Bài này làm như thế nào? Cách làm? Chỉ giúp em với? Rất cám ơn !



Xem Trái đất là một hình cầu bán kính R = 6400 km quay đều quanh trục địa cực
Tính tốc độ dài và gia tốc hướng tâm tại một vị trí có vĩ độ 30 *o

Bài này em cũng không biết làm?

1 thuyền rời bến tại A với v1 = 4m/s so với dòng nước, (vecs tơ) v1 theo hướng AB vuông góc với bờ sông, thuyền đến bờ bên kia tại C cách B 3m (BC vuông góc AB), vận tốc dòng nước v2 = 1m/s
a) tính vận tốc của thuyền so với bờ sông ? Cái này em làm được rôi!
b) Tính bề rộng AB của dòng sông
c) Nếu muốn thuyền từ A qua sông đúng vị trí B với vận tốc của thuyền v1 = 5m/s thì (véc tơ) v1 phải có hướng như thế nào và thuyền qua sông trong trường hợp này bao lâu
Phần b, c làm thế nào?


Một máy bay muốn bay từ A đến B cách nhau 300km theo hướng Dông Tây. Vận tốc của gió v1 = 72 km/h, vận tốc của máy bay đối với không khí v2 = 600km/h. Tính thời gian nếu:

Có gió thổi theo hướng Nam-Bắc
Có gió thổi theo hướng Dông - Tây

Cho em hỏi có "bí kíp" gì để chọn vận tốc tuyệt đối, vận tốc kéo theo chính xác không? Em chọn toàn sai=> sai cả bài
Rất cám ơn!
 
S

sac1

em sai ở chỗ . 13m là quãng đường đi được trong giây thứ 5 , bằng quãng đường đi được ở giây thứ 15 trừ đi quãng đường đi được ở giây thứ 14 . 13= S15 - S14
 
P

perttygirlnaruto

Cuối cùng cũng đã hỏi được
Mấy bài này khó nhưng khá hay đấy chứ
Post giải cho mọi người xem ? Biết đâu có ích


Bài 2.

a. Vận tốc của thuyền so với bờ sông là v
Áp dụng công thức tính vận tốc:
(vecto) v = (vecto)v1 + (vecto)v2 (*)
Trong đó (vecto)v1 ┴ (vecto)v2
Từ đó tính được v (công thức Pitago): v= √(v1^2 + v2^2) = √17 (m/s)

b. Vận tốc thực của thuyền so với bờ sông gồm 2 thành phần: 1 thành phần vuông góc với bờ sông (v1) giúp thuyền đi từ bờ sông này sang bờ sông kia. Thành phần còn lại dọc theo bờ sông - là vận tốc trôi v2 của dòng nước. Chính thành phần này khiến thuyền đi lệch mất 1 đoạn BC khi thuyền sang tới bờ bên kia.

Như vậy thời gian thuyền đi từ bờ này sang bờ kia là: T = BC/v2
Độ rộng của dòng sông: AB = v1 x T = BC. v1/v2 = 12 m

c. Vẫn áp dụng công thức (*) trong đó (vecto)v2 // bờ ; (vecto)v ┴ bờ
=> (vecto) v1 = (vecto)v - (vecto)v2
Như vậy góc giữa vecto v1 và vecto v2 là: φ = acos(v2/v1)
Lưu ý góc φ> 90 độ

v = √(v1^2 - v2^2) = √24 m/s
Thời gian: T = AB/v = 12/√24 (s)

Bài 3.

Gọi vận tốc của máy bay so với mặt đất là v
Ta có: (vecto)v = (vecto) v2 + (vecto)v1 (**)
Trong đó (vecto)v luôn hướng từ Đông – Tây ( trục Ox) <=> (vecto)v //AB

TH1: gió thổi hướng Nam –Bắc
(vecto)v1 ┴AB
=> v = √(v2^2 – v1^2)

TH2: gió thổi hướng Đông – Tây
(vecto)v1 // AB
=> v = v2 + v1

Thời gian trong cả 2 TH trên đều dùng công thức: T = AB/v


Tiện thể trả lời luôn câu hỏi cuối của bạn. Bạn có thể hình dung các công thức (*) và (**) bằng cách thế này:
(*) (vecto) v = (vecto)v1 + (vecto)v2
<=> vận tốc "thuyền" so với "bờ" = vận tốc "thuyền" so với "nước" + vận tốc "nước" so với "bờ"

(**) (vecto)v = (vecto) v2 + (vecto)v1
<=> vận tốc "máy bay" so với "đất" = vận tốc "máy bay" so với "không khí"+ vận tốc "không khí" so với "đất"


 
Top Bottom