[Vật lí 10] Bài tập

C

clamp_ilu

tui giải nha
gọi V đầu s1 là v1 dầu đoạn S2 là v2
áp dụng S=v0t+1/2.a.t^2
ta đc:+100=v1.3,5+6.125a==>v1=(100-6,125a)/3,5
+100=v2.5+12.5a==>v2=(100-12.5a)/5
ta có t đi S1 vá S2 cùng khoản cách nhưng t tăng nghĩa là đang chuyển đọng chậm dần đều
a=(v2-v1)/t=[(100-12,5a)/5-(100-6,125a)/3,5)]/3.5<=>-150-13.125a=61.25a=>a=-240/119
 
N

nhan9610

bạn clamp_ilu đúng đáp số rồi đấy, phải là âm chứ
thời gian tăng lên nên đây là chuyển động chậm dần đều.
xem lại đi huutrang93 ơi.
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

gọi v1, v2, v3 lần lượt là vận tốc của vật tại lúc khởi đầu, cuối S1, cuối S2
ta có:
v2 = v1 + 3.5a
v3 = v2 + 5a = v1 + 8.5a
v2^2 - v1^2 = 7.v1.a + (3,5.a)^2 = 2.S1.a = 200a (!) ===> 7.v1.a là ở đâu ra vậy bạn?
v3^2 - v1^2 = 17.v1.a + (8,5.a)^2 = 2.(S1 + S2).a = 2.2.S1.a
= 2. 7.v1.a + (3,5.a)^2
=> 3.v1.a -47,75.a^2 =0
=> 3.v1 - 47,75.a = 0
rút v1 theo a thay vào (!), suy ra được phương trình theo a, sau đó =>a cần tìm=1,61
chúc em thành công.

Kết quả bài này cũng sai luôn
Tại sao các bạn cứ thích quan trọng hoá vấn đề lên thế nhỉ, đây chỉ là 1 bài giải hệ 2 phương trình bậc nhất 2 ẩn thôi mà
 
N

nguyenminh44

có một vật chuyển đọng trên 2 quãng đương bằng nhau s1=s2=100m
trong thời ian t1=3,5;t2=5 tính gia tốc a:-SS:confused::mad:

=)) đề ra thế này thì Thánh cũng bó !

Tính gia tốc ? Gia tốc trên đoạn nào ? Trên S1? Hay trên S2 ? Hay là tính vận tốc trên mỗi đoạn, rồi lấy độ biến thiên vận tốc chia cho độ biến thiên thời gian ? =)) :))

Bạn kiếm đâu được cái đề hay thế? ;))
 
C

clamp_ilu

tui nghĩ là chuyển động trên 2 quãng đường là cùng 1 gia tốc
nếu ko sao biết đc nó chuyển động nhanh dần đều hay chậm dần đều
 
V

vtc000

àk clamp_ilu ơi sao a lại bằng (v2-v1)/3,5 sao lại chia 3,5 hì tui hổng hỉu xin chỉ giáo kĩ hơn
 
H

huutrang93

=)) đề ra thế này thì Thánh cũng bó !

Tính gia tốc ? Gia tốc trên đoạn nào ? Trên S1? Hay trên S2 ? Hay là tính vận tốc trên mỗi đoạn, rồi lấy độ biến thiên vận tốc chia cho độ biến thiên thời gian ? =)) :))

Bạn kiếm đâu được cái đề hay thế? ;))

Nhưng em không bó thì em là gì hả bác
Xét 2 quãng đường, 100m đầu và cả quãng đường 200m, ta xây dựng hệ 2 phương trình
[TEX]s_1=0,5at_1^2+v_0t_1 \Leftrightarrow 6,125a+3,5v_0=100[/TEX]
[TEX]s=0,5at^2+v_0t \Leftrightarrow 0,5.a.(8,5)^2+v_0.8,5=200[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=-2,016 (m/s^2)[/TEX]
He he, thế hoá ra tối qua bấm nhâm fhệ phương trình
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

có một vật chuyển đọng trên 2 quãng đương bằng nhau s1=s2=100m
trong thời ian t1=3,5;t2=5 tính gia tốc a:-SS:confused::mad:

Nhưng em không bó thì em là gì hả bác
Xét 2 quãng đường, 100m đầu và cả quãng đường 200m, ta xây dựng hệ 2 phương trình
[TEX]s_1=0,5at_1^2+v_0t_1 \Leftrightarrow 6,125a+3,5v_0=100[/TEX]
[TEX]s=0,5at^2+v_0t \Leftrightarrow 0,5.a.(8,5)^2+v_0.8,5=200[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=-2,016 (m/s^2)[/TEX]
He he, thế hoá ra tối qua bấm nhâm fhệ phương trình

Ặc, thứ nhất là đề không cho chuyển động thẳng biến đổi đều nên chưa thể áp dụng công thức [TEX]S=v_ot+\frac 1 2 at^2[/TEX]

Thứ 2 là đề không cho biết tính chất chuyển động trên 2 đoạn đường có như nhau hay không, mối quan hệ giữa các vận tốc trên mỗi đoạn đường nữa...Vì vậy không thể cộng gộp các quãng đường như vậy !

Em còn ý kiến gì không ? :D
 
H

huutrang93

Ặc, thứ nhất là đề không cho chuyển động thẳng biến đổi đều nên chưa thể áp dụng công thức [TEX]S=v_ot+\frac 1 2 at^2[/TEX]

Thứ 2 là đề không cho biết tính chất chuyển động trên 2 đoạn đường có như nhau hay không, mối quan hệ giữa các vận tốc trên mỗi đoạn đường nữa...Vì vậy không thể cộng gộp các quãng đường như vậy !

Em còn ý kiến gì không ? :D

Ặc, đồng ý với anh, đề như vậy là quá tắt, một số bạn sẽ không hiểu. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu em ra đề, em cũng sẽ ghi như vậy vì ghi như vậy những người giúp mình đủ hiểu rồi, và tiết kiệm công sức ghi nữa
 
S

sweetie_lovely_08

có bạn nào hiểu về sự rơi tự do ko? chỉ cho mình với,Cả bài này nữa:"Thả 1 hòn đá từ miệng 1 cái hang sâu xuống đến đáy.Sau 4s kể từ khi lúc bắt đầu thả thì nghe tiếng hòn đá chạm vào đáy.Tính chiều sâu của hang. Biết v truyền âm trong không khí là 330m/s.g=9,8m/s^2(bài 11 sgk,cơ bản đấy)
 
H

hertzwave8x

hinh nhu ban nay doc nham de, chính xác là. Một vật chuyển động nhanh dần đều, thời gian chuyển động trên 2 đoạn đường liên tiêp 100m là 5s và 3,5s.

Cách giải bài này là áp dụng công thức tính quãng đường S= vt+1/2 at^
với t= 5s thì s=100
với t=3,5s thì s= 100+100=200
ta có hệ pht bậc nhất 2 ẩn và v và a rồi tìn ra a = 2,016m/s^2
bài này là chuyển động thằng biết đổi đều nên gia tốc trên 2 đoạn trên là không đổi.
he,
chúc bạn học tốt
 
N

nguyenminh44

có bạn nào hiểu về sự rơi tự do ko? chỉ cho mình với,Cả bài này nữa:"Thả 1 hòn đá từ miệng 1 cái hang sâu xuống đến đáy.Sau 4s kể từ khi lúc bắt đầu thả thì nghe tiếng hòn đá chạm vào đáy.Tính chiều sâu của hang. Biết v truyền âm trong không khí là 330m/s.g=9,8m/s^2(bài 11 sgk,cơ bản đấy)

1. Sự rơi tự do có thể được xem là một chuyển động thẳng, nhanh dần đều với gia tốc là a=g (thường lấy g=9.81 hoặc g=10 m/s^2 )

2. Gọi [TEX]h[/TEX] là chiều sâu của hang, [TEX]t_1[/TEX] là thời gian rơi của vật , [TEX]t_2[/TEX] là thời gian vọng âm

ta có hệ phương trình :

[TEX]\left {h=\frac{gt_1^2} 2 = vt_2 \\ t_1+t_2 =4[/TEX]

Giải hệ này bằng phương pháp thế nhé :)

@ : Sách lớp 11 mà có bài này à ??? @-)
 
N

nani_tam999

1. Sự rơi tự do có thể được xem là một chuyển động thẳng, nhanh dần đều với gia tốc là a=g (thường lấy g=9.81 hoặc g=10 m/s^2 )

2. Gọi [TEX]h[/TEX] là chiều sâu của hang, [TEX]t_1[/TEX] là thời gian rơi của vật , [TEX]t_2[/TEX] là thời gian vọng âm

ta có hệ phương trình :

[TEX]\left {h=\frac{gt_1^2} 2 = vt_2 \\ t_1+t_2 =4[/TEX]

Giải hệ này bằng phương pháp thế nhé :)

@ : Sách lớp 11 mà có bài này à ??? @-)

Lớp 10 chứ không phải 11 đâu anh ạ.
@: có [TEX]h = \frac{1}{2}g.{t_1}^2[/TEX]
[TEX]h = v_{âm}.t_2[/TEX]
=>[TEX] \frac{1}{2}g.{t_1}^2 = v_{âm}.t_2[/TEX]
Mà t2 = 4 - t1. Thế vào công thức trên, thay số vào là ra!
 
N

nani_tam999

1. Sự rơi tự do có thể được xem là một chuyển động thẳng, nhanh dần đều với gia tốc là a=g (thường lấy g=9.81 hoặc g=10 m/s^2 )

2. Gọi [TEX]h[/TEX] là chiều sâu của hang, [TEX]t_1[/TEX] là thời gian rơi của vật , [TEX]t_2[/TEX] là thời gian vọng âm

ta có hệ phương trình :

[TEX]\left {h=\frac{gt_1^2} 2 = vt_2 \\ t_1+t_2 =4[/TEX]

Giải hệ này bằng phương pháp thế nhé :)

@ : Sách lớp 11 mà có bài này à ??? @-)

Lớp 10 chứ không phải 11 đâu lg ạ ;)).
@: có [TEX]h = \frac{1}{2}g.{t_1}^2[/TEX]
[TEX]h = v_{am}.t_2[/TEX]
=>[TEX] \frac{1}{2}g.{t_1}^2 = v_{am}.t_2[/TEX]
Mà t2 = 4 - t1. Thế vào công thức trên, thay số vào là ra!
 
Last edited by a moderator:
F

fyf

cho mình hỏi có bạn nào đang học các bài giảng của thầy dạy Lý trên hocmai (mua thẻ hoặc đóng tiền) chưa? các bạn thấy thế nào, thầy cô có cho BTVN, sửa bài ko? thanks trước nha!
 
Top Bottom