[Vật lí 10] Bài tập

D

duoisam117

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 36 km/h thì lên dốc và chuyển động chậm dần đều được 12.5 m thì dừng, tìm gia tốc chuyển động, viết phương trình vận tốc và tính thời gian từ lúc xe lên dốc đến khi dừng lại.
Bài 2: Một xe chuyển động nhanh đần đều với vận tốc đầu 4 m/s. Trong giây thứ 5 xe đi được 13 m.
  • Tìm gia tốc chuyển động của xe.
  • Sau bao lâu xe đạt được vân tốc 30 m/s. Tính QĐ xe đi được lúc đó.
Bài 3: Một xe chuyển động với VT 10 m/s thì xuống dốc chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0.1 m/s và đến cuối đốc đạt VT 20 m/s. Tính chiều dài của dốc và thời gian xe đi xuống hết dốc.
 
Last edited by a moderator:
K

kbkahn

1.

Ta có: [tex] v^2 [/tex] - [tex] v0^2[/tex]=2.a.s
do xe dừng nên [tex] v^2 [/tex]=0
=> -[tex]v0^2[/tex]=2.a.s
=> a=-[tex]v0^2[/tex]/2s
a=4 m/[tex]s^2[/tex]

2.

Ta có:
quãng đường đi trong 4s đầu:
s=v0t+1/2a.[tex] t^2 [/tex]=16+8a (1)
quãng đường đi trong 5 đầu:
s=v0t+1/2a.[tex] t^2 [/tex]=20+12.5a (2)
quãng đường trong giây thứ 5:

(2)-(1):

20+12.5a-16-8a=13
=> a=2 m/[tex] s^2 [/tex]

v=v0+at mà v0=0
=> t=v/a=30/2=15s

lúc đó đi đc:
s=v0t+ 1/2a.[tex] t^2 [/tex]
=4*15+[tex] 15^2 [/tex]
=258m

3.

ta có:
[tex] v^2 [/tex] - [tex] v0^2 [/tex] = 2as
=> s= (400-100)/0.2=1500m

v=v0+at
=> t = (v-v0)/a
t=100s
 
Last edited by a moderator:
D

duoisam117

Bạn ơi có chỗ này mình không hiểu:
1. Xe dừng nên v = 0 ( đồng ý ). Như vậy v0 = 36 km/h và s = 0.0125 km. Vậy bạn thế như thế nào để tính được a = 4 đấy ???????
 
D

duoisam117

Còn mấy bài nữa giúp dùm luôn đi!!!
Bài 4: Một ô tô bắt đầu chuyển động nhanh dần đều, sau 10s đạt VT 20 m/s, ô tô chuyển động đều với VT đó trong 10s thì tài xế hãm phanh, đi thêm 10s nữa thì dừng.
a. Tính GT c.động của ô tô trong các giai đoạn c.động.
b. Tính VTTB của ô tô trong cả đoạn đường.

Bài 5: Thả một viên bi từ A không VT đầu, sau 10s viên bi đến chân dốc B cách A 40m, viên bi tiếp tục lăn trên BC ( mp ngang ) thêm 20 m nữa thì dừng.
a. tính VT của viên bi ở B và Gia tốc của viên bi trên mỗi đoạn đường.
b. tính VTTB của viên bi trên cả đoạn đường.

Bài 6: Một ô tô đang chuyển động với VT 10 m/s thì tăng tốc c.động nhanh dần đều, sau 20s đạt VT 14 m/s. Tìm VT của ô tô sau 40s và đoạn đường xe đi trong thời gia tăng tốc.

Bài 7: Một viên bi đc thả lăn ko vt đầ trên một máng nghiêng dài 80 cm. XĐ 4 đoạn đường liên tiếp AC, CD, DE, ED trên máng nghiêng sao cho viên bi lăn trên các đoạn đường đó trong những khoảng thời gian bằng nhau.

Bài 8: Một đoàn tàu chạy với VT 54 km thì hãm phanh. Sau khi đi đươc 125 m thì dừng hẳn. Hỏi 5s sau lúc hãm phanh, tàu ở chỗ nào và đang chạy với VT bao nhiêu.

Bài 9: Một xe ô tô khởi hành từ O với VT = 0 và sau đó c.động nhanh dần đều lần lượt qua A và B. Biết AB = 437.5 m, thời gian từ A đến B là 25s và VT tại B là 30 m/s. Tìm VT của xe lúc qua A và QĐ OA.
 
K

kbkahn

câu 1 trc:
ta có v^2-v0^2=2as (1)
mà v=0 => (1) <=> -v0^2=2as
chuyển vế qua có dc a:D
s là 12.5m đó
bạn phải đổi v=36km/h ra m/s mới làm dc nha:D
 
Last edited by a moderator:
K

kbkahn

bài 4:
a/
giai đoạn ndđ:
a=v/t=20/10=2 m/s^2
giai đoạn cdđ:
ta có:
v=v0-at (a âm do cđ chậm dần đều)
<=> 0=20-10a (10 là tg xe dừng)=> a:.......
giai đoạn chạy đều a=0.
 
K

kbkahn

Bài 5:
a/ Gia tốc trên đoạn AB
=>s=1/2at^2 => a = 0.8 m/s^2
vận tốc ở B áp dụng công thức v= v0+at
xét đoạn đường từ B đến C ta thấy:
lúc này viên bi có a = 0.8 ; v = 8.
Do viên bi lăn thêm 20m nữa thì dừng nên ta có :
mà (do viên bi dừng)
=> -v0^2=2as => a = -1.6 m/s^2
vậy gia tốc trên AB là 0.8,trên BC là -1.6 (dấu “-“ cho biết bi đang chuyển động chậm dần đều)
b/ câu này tự xử nha
 
A

anima_libera

v0 là vt ban đầu .
Bt6.
ta có : a=v-vo/t = 14-10/20=0,2
v2 = v1 + a(t2-t1) = 14 + 0,2.20 = 18m/s
s2= (v2)2-(v0)2/ 2a = 224/0,4 = 560m

Bt8.
a= v2-(v0)2/2s = -225/250 = -0,9
s= (v0)t + at2/2= 15.5 + (-0,9).25/2 = 63,75m
v1 = v0 + at = 15 + (-0,9).5 = 10,5m/s

bt9
a=(v2 - v1) /t = 30-v1/25 (1)
a= (v2)2 - (v1)2 /2s = 900- (v1)2/875 (2)
từ (1) và (2) ta có hpt ;
giải ra ta đc : v1 = 5m/s
a= 30-5/25 = 1
s= (v1)2 - (v0)2/2a = 25/2 = 12,5 m
 
T

tungh04nh

giải giúp tớ bài này: B1: cho 1 vật cdđ ndđ với v0=2 m/s, a1=0,2 m/s2,sau đó vật cđ cdđ với a=-0,4 m/s2, tổng thời gian đi là 35s.tính thời gian từng đoạn?

B2: 1 vật cđ trên đường thẳng, lúc đầu cđ ndđ với a=0,5 m/s2, v0=0 sau đó cđ đều, cuối cùng cđ cdđ với a=-0.5 m/s2 rồi dừng lại.Tổng thời gian là 15s và vận tốc trung bình là 2 m/s.tính thời gian từng đoạn
 
A

alexandertuan


$B_1$
gọi thời gian đoạn 1 là $t_1$
thời gian đoạn 2 là $t_2$
$x_1$=2$t_1$ + 0,2*$\dfrac{t^2}{2}$
v=v0 + 0,2$t_1$=2 +0,2$t_1$
$x_2$=(2 +0,2$t_1$)*$t_2$ -0,4$\dfrac{t_2^2}{2}$
lại có $t_1$ + $t_2$= 35
$t_2$=35 - $t_1$
bạn thay $t_2$ vào $x_2$
bài này sẽ không ra số chỉ ra biểu thức theo $x_1$ và $x_2$
$B_2$
S=15*2=30 m
$x_1$= 0,25 * $t_1^2$
kết thúc
v=0,5*$t_1$
$x_2$=0,5$t_1$$t_2$
kết thức
v'=0,5$t_1$
$x_3$=0,5$t_1$$t_3$ -0,25$t_3^2$
cộng 3 x lại sẽ = S=30 m
lại có $t_1 + t_2 + t_3$=15 s
và 0,5 $t_1$=-0,25 $t_3$
(v=v0 + at )
bạn giải hệ thôi. Cứ thế mà phan vào thôi
 
Top Bottom