[Vật lí 10] Bài tập

C

conech123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 toa xe nhỏ dài l = 5m có M = 500 kg đang chuyển động trên đường ray nằm ngang với vo = 2 m/s thì 1 kiện hàng kích thước nhỏ m= 50 kg được đặt nhẹ vào mép trước của sàn xe. Hỏi sau khi trượt trên sàn, vật có thể nằm yên trên sàn xe được không, nếu được thì nằm ở đâu ? Tính vận tốc cuối của xe và vật. Cho hệ số ma sát k = 0,1 , g = 10.
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Giải.

1 toa xe nhỏ dài l = 5m có M = 500 kg đang chuyển động trên đường ray nằm ngang với vo = 2 m/s thì 1 kiện hàng kích thước nhỏ m= 50 kg được đặt nhẹ vào mép trước của sàn xe. Hỏi sau khi trượt trên sàn, vật có thể nằm yên trên sàn xe được không, nếu được thì nằm ở đâu ? Tính vận tốc cuối của xe và vật. Cho hệ số ma sát k = 0,1 , g = 10.

Lực ma sát chỉ là nội lực ---> động lượng được bảo toàn. Xét lúc vật dừng lại và lúc ban đầu.
[TEX]M\vec{V_0} = (M+m)\vec{V_1)[/TEX]
Từ đó tính được [TEX]V_1 = \frac{20}{11} m/s[/TEX]
Bây giờ quay lại ý đầu:
Khi vừa đặt kiện hàng lên toa xe, kiện hàng chịu tác dụng của [TEX]\vec{F_m_s}[/TEX] hướng theo chiều chuyển động của toa.
Ta có [TEX]F_1 = ma_1[/TEX] \Rightarrow [TEX]a_1 = 1m/s^2[/TEX].
Toa xe chịu tác dụng của lực ma sát hướng theo chiều ngược lại [TEX] - F_1 = Ma_2 [/TEX]
Ta được [TEX]a_2 = - 0,1 m/s^2[/TEX].
Gia tốc tương đối của vật và toa xe là [TEX]a= a_1 - a_2 = 1,1 m/s^2[/TEX]
Vận tốc tương đối [TEX]V = V_0[/TEX]
Ta có [TEX]V^2 = 2ax[/TEX]\Rightarrow [TEX]x = \frac{V^2}{2a} = 1,818 m[/TEX]
Vậy vật có thể đứng yên trên sàn xe cách mép trước sàn xe một đoạn 1,818 m.
 
C

conech123

Thienxung làm đúng rồi đấy, bài này cậu đã từng làm qua chưa vậy ?
Nhưng mình vẫn có thắc mắc : [TEX]\vec{a_}=\vec{a}+\vec{a_2}[/TEX]
[TEX]\vec{a}=\vec{a_1}-\vec{a_2}[/TEX]
chiếu dương \Rightarrow[TEX]a=a_1+a_2[/TEX] còn gì?
Minh cứ thấy băn khoăn ở chỗ đó
 
Last edited by a moderator:
N

nhok_boy

Thienxung làm đúng rồi đấy, bài này cậu đã từng làm qua chưa vậy ?
Nhưng mình vẫn có thắc mắc : [TEX]\vec{a_}=\vec{a_1}+\vec{a_2}[/TEX]
[TEX]\vec{a}=\vec{a_1}-\vec{a_2}[/TEX]
chiếu dương \Rightarrow[TEX]a=a_1+a_2[/TEX] còn gì?
Minh cứ thấy băn khoăn ở chỗ đó


Bạn hiểu sai chỗ này rồi:

Này nhé mình giải thích cho bạn hiểu qua. Công thức cộng véc tơ trong toán học bạn đã được học rồi đúng không [TEX]\vec{MN}=\vec{MA}+\vec{AN}[/TEX] chứ gì nữa hay phải có điểm mốc trung gian phải không là A ở trên đó. Tương tự như vậy thì trong phép cộng véc tơ trong vật lý cũng tương tự thôi.

Muốn lấy 2 làm mốc thì ta phải làm như sau:

véc tơ gia tốc của vật 1 so với vật 2= véc tơ gia tốc của 1 so với đât+ véc tơ gia tốc đất so với 2

điều mình cần bạn chú ý là vế sau là véc tơ gai tốc đất so với hai chứ không phải là véc tơ hai so với đất nhừm tuân thủ đúng quy tắt thôi điểm mốc trung gia ở giữa. Nếu ban láy véc tơ hai so với đất cũng giống như thay vì [TEX]\vec{MN}=\vec{MA}+\vec{AN}[/TEX] bạn lai lấy [TEX]\vec{MN}=\vec{MA}+\vec{NA}[/TEX]là sai.

Như vậy mình biểu diễn véc tơ có kiế diệu D là đất, 1 và 2 là hai vật:
[TEX]\vec{a_{12}}=\vec{a_{1D}}+\vec{a_{D2}}[/TEX]
tuyệt đối không dùng: [TEX]\vec{a_{12}}=\vec{a_{1D}}+\vec{a_{2D}}[/TEX];

như vậynhư bài trên thì: véc tơ sau bạn thiện phải lấy là -[TEX]\vec{a_2}[/TEX] thì mới thật sự đúng công thức song do bạn đã hiểu nên không vấn đề chi! Còn như conech giờ đã hiểu hơn chưa.?!

Minh họa thực tế:

hai xe cùng suất phát một điểm cùng vận tốc và ngược chiều vậy xe một so với xe 2 chạy vận tốc là 2v; còn nếu bạn không lấy véc tơ âm của [TEX]v_2[/TEX] vào thì nó sẽ ra 0. tất nhiên là sai; bời vì thử lấy đương nè [TEX]\vec{v_{12}}=\vec{v_{1D}}+\vec{v_{2D}}[/TEX]= [TEX]v_{12}=v_{1D}-v_{D2}[/TEX]

còn lấy dấu am như mình giải thích thì ra 2v ngay!
 
C

conech123

Bạn hiểu sai chỗ này rồi:

Này nhé mình giải thích cho bạn hiểu qua. Công thức cộng véc tơ trong toán học bạn đã được học rồi đúng không [TEX]\vec{MN}=\vec{MA}+\vec{AN}[/TEX] chứ gì nữa hay phải có điểm mốc trung gian phải không là A ở trên đó. Tương tự như vậy thì trong phép cộng véc tơ trong vật lý cũng tương tự thôi.

Muốn lấy 2 làm mốc thì ta phải làm như sau:

véc tơ gia tốc của vật 1 so với vật 2= véc tơ gia tốc của 1 so với đât+ véc tơ gia tốc đất so với 2

điều mình cần bạn chú ý là vế sau là véc tơ gai tốc đất so với hai chứ không phải là véc tơ hai so với đất nhừm tuân thủ đúng quy tắt thôi điểm mốc trung gia ở giữa. Nếu ban láy véc tơ hai so với đất cũng giống như thay vì [TEX]\vec{MN}=\vec{MA}+\vec{AN}[/TEX] bạn lai lấy [TEX]\vec{MN}=\vec{MA}+\vec{NA}[/TEX]là sai.

Như vậy mình biểu diễn véc tơ có kiế diệu D là đất, 1 và 2 là hai vật:
[TEX]\vec{a_{12}}=\vec{a_{1D}}+\vec{a_{D2}}[/TEX]
tuyệt đối không dùng: [TEX]\vec{a_{12}}=\vec{a_{1D}}+\vec{a_{2D}}[/TEX];

như vậynhư bài trên thì: véc tơ sau bạn thiện phải lấy là -[TEX]\vec{a_2}[/TEX] thì mới thật sự đúng công thức song do bạn đã hiểu nên không vấn đề chi! Còn như conech giờ đã hiểu hơn chưa.?!

Minh họa thực tế:

hai xe cùng suất phát một điểm cùng vận tốc và ngược chiều vậy xe một so với xe 2 chạy vận tốc là 2v; còn nếu bạn không lấy véc tơ âm của [TEX]v_2[/TEX] vào thì nó sẽ ra 0. tất nhiên là sai; bời vì thử lấy đương nè [TEX]\vec{v_{12}}=\vec{v_{1D}}+\vec{v_{2D}}[/TEX]= [TEX]v_{12}=v_{1D}-v_{D2}[/TEX]

còn lấy dấu am như mình giải thích thì ra 2v ngay!
Phải theo phương pháp cộng vận tốc chứ:
véc tơ tuyệt đối = véc tơ tương đối + vectơ kéo theo đúng không nào ?
hay a1 = a + a2 (có dấu véc tơ. gõ thế này cho nhanh)
a = a1 - a2 đúng không? a1 ngược chiều a2 => a = a1+a2 còn gì?
theo bạn thì sao ? làm ơn viết ngắn gọn cho mình dễ nhìn nhé, viết thế kia khó hiểu lắm
 
T

thienxung759

Khó hiểu thật, từ trước đến giờ mình không để ý đến chuyện này.
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Phải theo phương pháp cộng vận tốc chứ:
véc tơ tuyệt đối = véc tơ tương đối + vectơ kéo theo đúng không nào ?
hay a1 = a + a2 (có dấu véc tơ. gõ thế này cho nhanh)
a = a1 - a2 đúng không? a1 ngược chiều a2 => a = a1+a2 còn gì?
theo bạn thì sao ? làm ơn viết ngắn gọn cho mình dễ nhìn nhé, viết thế kia khó hiểu lắm

Véc tơ tuyệt đối = véc tơ tương đối + vec tơ kéo theo
Hay; véc tơ tương đối = véc tơ tuyệt đối - véc tơ kéo theo!
Vậy là xong.
 
Last edited by a moderator:
N

nhok_boy

Ah theo mình là bạn hiểu nhàm ý sách giáo khoa. Bạn coi ví dụ trên kia kìa.
Cái [TEX]a_2[/TEX] của bạn ở đây không phải là của gia tốc kéo theo mà gia tốc thực tế rồi. Véc tơ gia tốc kéo theo là véc tơ của gia tốc đất so với thằng 2 hay chính xác là véc tơ gia tốc đối (- [TEX]\vec{a_2}[/TEX] ) của vật hai bạn ah!
ban đầu thì phải -[TEX]a_2[/TEX] (có đấu véc tơ) chứ vì lấy đất so với vật hai mà !( gia tốc kéo theo )

Viết như trên cố đọc mới hiểu thật sự bạn ah!
 
C

conech123

Ah theo mình là bạn hiểu nhàm ý sách giáo khoa. Bạn coi ví dụ trên kia kìa.
Cái [TEX]a_2[/TEX] của bạn ở đây không phải là của gia tốc kéo theo mà gia tốc thực tế rồi. Véc tơ gia tốc kéo theo là véc tơ của gia tốc đất so với thằng 2 hay chính xác là véc tơ gia tốc đối (- [TEX]\vec{a_2}[/TEX] ) của vật hai bạn ah!
ban đầu thì phải -[TEX]a_2[/TEX] (có đấu véc tơ) chứ vì lấy đất so với vật hai mà !( gia tốc kéo theo )

Viết như trên cố đọc mới hiểu thật sự bạn ah!
ơ a là gia tốc của vật so với xe , a1 là gia tốc của vật so với đất, a2 là của xe so với đất mà. mốc vẫn là đất chứ sao lại bảo là lấy đất so với 2, bạn hiểu nhầm rồi.
 
N

nhok_boy

ơ a là gia tốc của vật so với xe , a1 là gia tốc của vật so với đất, a2 là của xe so với đất mà. mốc vẫn là đất chứ sao lại bảo là lấy đất so với 2, bạn hiểu nhầm rồi.

Chài! Nãy giờ nói phí cả bọt mép! Xin bạn hiểu lại cho bạn nói đúng song theo công thức phải là đất so với vật hai bạn ah như thế mới được coi là cộng véc tơ còn như bạn là thành trừ mất rồi!
Làm ơn đọc lại từ đâu, suy nghĩ lại! Mình viết cho bạn rất rõ trong bài mình gửi lần đầu đó, suy ngẫm lai rồi mới hỏi tiếp. Cái này nó vướng ở chổ hiểu thế nào là véc tơ gia tốc kéo theo!:-SS
 
C

conech123

Chài! Nãy giờ nói phí cả bọt mép! Xin bạn hiểu lại cho bạn nói đúng song theo công thức phải là đất so với vật hai bạn ah như thế mới được coi là cộng véc tơ còn như bạn là thành trừ mất rồi!
Làm ơn đọc lại từ đâu, suy nghĩ lại! Mình viết cho bạn rất rõ trong bài mình gửi lần đầu đó, suy ngẫm lai rồi mới hỏi tiếp. Cái này nó vướng ở chổ hiểu thế nào là véc tơ gia tốc kéo theo!:-SS
Nè bạn không nên như vây[-(, có thể là bạn sai đấy, [TEX]\vec{v_{10}}=\vec{v_{12}}+\vec{v_{20}}[/TEX] thừa nhận chưa ? vậy thì sao có thể đất so với vật 2 đc. ngay từ đầu đã lấy đất làm mốc chứ có lấy 2 làm mốc đâu.Bạn đọc lạo lời giải của thienxung đi.Rồi tiếp tục ....
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Véc tơ tương đối = véc tơ tuyệt đối - véc tơ kéo theo.
Nếu véc tơ tuyệt đối khác chiều vec tơ kéo theo.
Chọn chiều dương theo véc tơ tuyệt đối.
Sau khi chiếu:
Độ lớn véc tơ tương đối = độ lớn véc tơ tuyệt đối - (- độ lớn véc tơ kéo theo)
Mà độ lớn của một véc tơ là một số >=0.
Vậy -*- thành +. Đây là dấu + cần thiết và hợp lí.
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Véc tơ tương đối = véc tơ tuyệt đối - véc tơ kéo theo.
Nếu véc tơ tuyệt đối khác chiều vec tơ kéo theo.
Chọn chiều dương theo véc tơ tuyệt đối.
Sau khi chiếu:
Độ lớn véc tơ tương đối = độ lớn véc tơ tuyệt đối - (- độ lớn véc tơ kéo theo)
Mà độ lớn của một véc tơ là một số >=0.
Vậy -*- thành +. Đây là dấu + cần thiết và hợp lí.
thừa nhận chỗ đó rồi nhé, vậy thì a =a1 - a2 là không phù hợp đúng không nào ?
 
Top Bottom