[Vật lí 10] Bài tập

C

conech123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có bài này muốn hỏi mọi người :
Ở giữa 1 chiếc thuyền dài 16m đang chuyển động đều với v = 2m/s, có 2 người đang đứng yên có khối lượng m1=60kg, m2=30kg. Người thứ nhất bắt đầu đi dọc thuyền với v=1m/s. Hỏi lúc đó người thứ 2 phải đi như thế nào để vận tốc của thuyền không đổi. Khi 1 trong 2 người đi hết thuyền, dừng lại thì khoảng cách giữa họ là bao nhiêu?
Em đang cần gấp, mong mọi người giúp đỡ, em xin cảm ơn :khi (162):
Mong mọi người giải thích thật kĩ càng giùm em.
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Xét hệ 2 người là hệ kín
Ta có động lượng ban đầu của hệ là W0=0
Động lượng sau của người 1 là W(đ1)=m1*v1
Động lượng sau của người thứ 2 là W(đ2)=m2*v2
Theo định luật bảo toàn dộng lương W0=W(đ1)+W(đ2)
<=> m1*v1+m2*v2 <=> v2=-4m/s<0, nên đi ngược chiều so vs người thứ nhât
 
C

conech123

Xét hệ 2 người là hệ kín
Ta có động lượng ban đầu của hệ là W0=0
Động lượng sau của người 1 là W(đ1)=m1*v1
Động lượng sau của người thứ 2 là W(đ2)=m2*v2
Theo định luật bảo toàn dộng lương W0=W(đ1)+W(đ2)
<=> m1*v1+m2*v2 <=> v2=-4m/s<0, nên đi ngược chiều so vs người thứ nhât

anh ơi,cảm ơn anh nhưng hình như bài này phải chia làm 2 trường hợp đúng không ạ? lúc đầu em cũng làm giống anh nhưng hỏi kết quả thì lại khác không biết có phải thầy giáo em nhầm không nhỉ?Anh xem lại hộ em với ạ ?ah còn kết quả về khoảng cách giữa 2 người nữa ạ ? chắc chắn kết quả sẽ > 8m đúng không ạ ?
Thank you very much!
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Chỗ này có bị nhầm không vậy, đáp số v2=-2(m/s) chứ.
Theo bạn hiểu thì v1=1m/s là của người đó so với bờ hay so với thuyền, mình đang rất băn khoăn. Cho mình xin thêm đáp số về khoảng cách 2 người nữa nhé !
Dù sao cũng rất cảm ơn bạn !
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Trường hợp nào em, tính ra v2=-2<0 thì người thứ 2 đi ngược so vs người thứ nhất là có 2 TH rồi
còn v1=1 m/s chắc là vận tốc so với thuyền
 
C

conech123

Trường hợp nào em, tính ra v2=-2<0 thì người thứ 2 đi ngược so vs người thứ nhất là có 2 TH rồi
còn v1=1 m/s chắc là vận tốc so với thuyền
Theo em thì có 2 TH:
- TH1 v1 cùng chiều chuyển động của thuyền .
- TH2 v1 ngược chiều '' '' '' '' '' '' ''.
Hơn nữa có thể bài toán sẽ không chỉ đơn giản như vậy. Bởi nếu thế thì đâu cần cho thuyền chuyển động đều v = 2 m/s phải không ạ ?
Thầy giáo em có gợi ý là 2 TH và cho kết quả 1 trong 2 là 2m/s và khoảng cách là 6m (cái này thì em thấy thật vô lí, đáng lẽ còn phải > 8m chứ ạ ) Anh đã tính khoảng cách giữa 2 người chưa ạ ? Thanks nhiều
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

chán quá! :( Bài nài hok có ai làm được cả. Liệu ai có thể làm được bây giờ ? :confused:
Mong chờ sự giúp đỡ của mọi người.:khi (105):
 
T

thienxung759

Theo em thì có 2 TH:
- TH1 v1 cùng chiều chuyển động của thuyền .
- TH2 v1 ngược chiều '' '' '' '' '' '' ''.
Hơn nữa có thể bài toán sẽ không chỉ đơn giản như vậy. Bởi nếu thế thì đâu cần cho thuyền chuyển động đều v = 2 m/s phải không ạ ?
Thầy giáo em có gợi ý là 2 TH và cho kết quả 1 trong 2 là 2m/s và khoảng cách là 6m (cái này thì em thấy thật vô lí, đáng lẽ còn phải > 8m chứ ạ ) Anh đã tính khoảng cách giữa 2 người chưa ạ ? Thanks nhiều

Đúng là có hai trường hợp như bạn đã nói. Nhưng bài toán này không phức tạp như bạn tưởng đâu, cũng chẳng cần xét hai trường hợp làm gì.
Đầu tiên xét hệ hai người - thuyền, là hệ kín. Để thuyền không thay đổi vận tốc (động lượng không đổi) thì động lượng chung của hai người cũng không đổi.
Bây giờ xét hệ người 1 - người 2. Động lượng chung của hệ này không đổi khi[TEX]m_1*V_1 + m_2*V_2 = 0[/TEX], từ đó tính được [TEX]V_2[/TEX]
Còn về việc tính khoảng cách giữa hai người mình nghĩ bạn không cần phải bận tâm. Đề đâu có nói vị trí ban đầu của hai người thế nào đâu. Cứ tưởng tượng cả hai cùng đứng ở mũi thuyền!
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Đúng là có hai trường hợp như bạn đã nói. Nhưng bài toán này không phức tạp như bạn tưởng đâu, cũng chẳng cần xét hai trường hợp làm gì.
Đầu tiên xét hệ hai người - thuyền, là hệ kín. Để thuyền không thay đổi vận tốc (động lượng không đổi) thì động lượng chung của hai người cũng không đổi.
Bây giờ xét hệ người 1 - người 2. Động lượng chung của hệ này không đổi khi[TEX]m_1*V_1 + m_2*V_2 = 0[/TEX], từ đó tính được [TEX]V_2[/TEX]
Còn về việc tính khoảng cách giữa hai người mình nghĩ bạn không cần phải bận tâm. Đề đâu có nói vị trí ban đầu của hai người thế nào đâu. Cứ tưởng tượng cả hai cùng đứng ở mũi thuyền!
thank you for your answer! Mình đã làm như vậy, mình nghĩ vẫn nên xét 2 TH, vì v1 là vận tốc của người 1 so với thuyền mà , khi xét như vậy sẽ ra 2 đáp án của v2 là -2m/s và -6m/s, nhưng thầy giáo của mình lại cho 2 kết quả về khoảng cách là 6m và 8m (vị trí ban đầu của 2 người là ở giữa thuyền mà ), vậy thì có thể người 2 sẽ di chuyển về phía nào đây ??? bởi con thuyền dài 16m , đứng ở giữa thuyền mà đi đến cuối thuyền thì ít nhất 1 nhười đã đi đc 8m rồi.Bạn thử nghĩ xem! Mình đang rất đau đầu,đành để hôm nào thầy giáo chữa bài thì mình sẽ post lên sau vậy :khi (139):
 
Top Bottom