[Vật lí 10] Bài tập

0

0onhox_alone0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai viên bi A và B có khối lượng m1= 150g, m2= 300g được treo bằng hai sợi dây khối lượng không đáng kể có cùng chiều dài l = 1m vào một điểm 0. Kéo lệch hòn bi A dây nằm ngang rồi thả nhẹ. Nó đến va chạm vào bi B. Sau va chạm hai hòn bi chuyển động như thế nào? lên đến độ cao bao nhiêu? Tính phần động năng biến thành nhiệt khi va chạm trong hai trường hợp:
a, Va chạm mềm.
b, Va chạm đàn hồi
Bài 2: Hòn bi có khối lượng m= 200g được treo vào điểm 0 bằng sợi dây dài l= 1,8m. Kéo hòn bi ra khỏi vị trí cân bằng để dây trwo hợp với phương thẳng đứng một góc anpha= 60 độ rồi buông ra không vận tốc ban đầu.
a, Tính vận tốc bi khi nó trở về vị trí cân bằng ban đầu và lực căng của dây đó.
b, Sau đó dây treo vướng vào một cái đinh v1 (OO1 = 60cm) hòn bi tiếp tục lên điểm cao nhất. Tính góc lệch lớn nhất khi dây vướng vào đinh và độ cao cực đại cảu đinh khi đó. Tính lực căng lúc đó
c, Tính góc lệch của dây tại vị trí thế năng bằng động năng
 
L

lan_anh_a

BÀI 1:

Chọn mốc thế năng tại vị trí thấp nhất của bi (mình gọi là điểm C)

- Xét bi A : trong quá trình cđ bỏ qua lực cản kk --> Cơ năng bảo toàn

--> Áp dụng ĐLBTCN

=> [TEX]v_C = \sqrt{2gl}[/TEX]

=> ngay trc khi va chạm bi A có vận tốc là [TEX]v_1 = v_C =2\sqrt{5}[/TEX]

TH1: Va chạm mềm => Động lượng bảo toàn

Áp dụng ĐLBTĐL, chiếu lên chiều cđ cuả bi --> [TEX]v_2=\frac{2\sqrt{5}}{3}[/TEX] (m/s)

Vậy sau va chạm 2 vật cùng cđ với vận tốc [TEX]v_2=\frac{2\sqrt{5}}{3}[/TEX] (m/s)

Gọi D là điểm cao nhất 2 vật đạt dc (so với C)

AD ĐLBTCN cho điểm C và D

=> h=1/9 (m)

Phần động năng biến đổi thành nhiệt năng dc tính theo ct:

Q = Wđ trước - Wđ sau = 1 (J)

TH 2: v/c đàn hồi thì động lượng bảo toàn --> Áp dụng công thức --> Tính dc
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_a

Bài 1: Hai viên bi A và B có khối lượng m1= 150g, m2= 300g được treo bằng hai sợi dây khối lượng không đáng kể có cùng chiều dài l = 1m vào một điểm 0. Kéo lệch hòn bi A dây nằm ngang rồi thả nhẹ. Nó đến va chạm vào bi B. Sau va chạm hai hòn bi chuyển động như thế nào? lên đến độ cao bao nhiêu? Tính phần động năng biến thành nhiệt khi va chạm trong hai trường hợp:
a, Va chạm mềm.
b, Va chạm đàn hồi
Bài 2: Hòn bi có khối lượng m= 200g được treo vào điểm 0 bằng sợi dây dài l= 1,8m. Kéo hòn bi ra khỏi vị trí cân bằng để dây trwo hợp với phương thẳng đứng một góc anpha= 60 độ rồi buông ra không vận tốc ban đầu.
a, Tính vận tốc bi khi nó trở về vị trí cân bằng ban đầu và lực căng của dây đó.
b, Sau đó dây treo vướng vào một cái đinh v1 (OO1 = 60cm) hòn bi tiếp tục lên điểm cao nhất. Tính góc lệch lớn nhất khi dây vướng vào đinh và độ cao cực đại cảu đinh khi đó. Tính lực căng lúc đó
c, Tính góc lệch của dây tại vị trí thế năng bằng động năng

Cái chỗ mình tô màu hồng ấy có nghĩa là gì hả bạn ??
60cm là khoảng cách từ đinh đến chỗ treo à ??
Có phải ko bạn ?
Bài này cũng ko khó lắm đâu !!
 
0

0onhox_alone0o

BÀI 1:

Chọn mốc thế năng tại vị trí thấp nhất của bi (mình gọi là điểm C)

- Xét bi A : trong quá trình cđ bỏ qua lực cản kk --> Cơ năng bảo toàn

--> Áp dụng ĐLBTCN

=> [TEX]v_C = \sqrt{2gl}[/TEX]

=> ngay trc khi va chạm bi A có vận tốc là [TEX]v_1 = v_C =2\sqrt{5}[/TEX]

TH1: Va chạm mềm => Động lượng bảo toàn

Áp dụng ĐLBTĐL, chiếu lên chiều cđ cuả bi --> [TEX]v_2=\frac{2\sqrt{5}}{3}[/TEX] (m/s)

Vậy sau va chạm 2 vật cùng cđ với vận tốc [TEX]v_2=\frac{2\sqrt{5}}{3}[/TEX] (m/s)

Gọi D là điểm cao nhất 2 vật đạt dc (so với C)

AD ĐLBTCN cho điểm C và D

=> h=1/9 (m)

Phần động năng biến đổi thành nhiệt năng dc tính theo ct:

Q = Wđ trước - Wđ sau = 1 (J)

TH 2: v/c đàn hồi thì động lượng bảo toàn --> Áp dụng công thức --> Tính dc

pan làm cơ bản là đúng hết zui nhưng muk phần tính thế năng của hệ khi lên đến độ cao cực đại thì pan sai zui, kq ra là 0,12m. pan kiểm tra lại đj nhé...
 
Top Bottom