[Vật lí 10] Bài tập

S

serry1410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một số bài tập, ai rảnh thì cùng nhau giải
1/ Vật có khối lượng 10 kg trượt không vận tốc đầu từ đỉnh một mặt dốc cao 20m. Khi tới chân dốc thì vật có vận tốc 15m/s. tính công của lực ma sát, cho g = 10m/s2 .
2/ Một quả cầu khối lượng 200g được thả rơi tự do từ vị trí A độ cao 10 m xuống vị trí B có độ cao 5 m. Tính cơ năng của vật ở vị trí A và vị trí B.
3/ Ném thẳng đứng lên cao một vật khối lượng 1kg từ độ cao 5m so với mặt đất. Chọn gốc thế năng ở mặt đất. Cho g= 10m/s2.
a/ Tính cơ năng của vật.
b/ Tính độ cao cực đại mà vật đạt được.
c/ Ở độ cao nào vật có thế năng gấp 3 lần động năng.
4/ Từ độ cao 5m so với mặt đất, một vật khối lượng 500g được ném thẳng đứng xuống dưới với vận tốc 10m/s. cho g=10m/s2.
a/ Tính cơ năng của vật.
b/ Tính vận tốc của vật khi vừa chạm đất.
c/ Ở độ cao nào vật có động năng bằng 2 lần thế năng?
d/ Khi vật có động năng bằng thế năng thì vật có vận tốc bằng bao nhiêu?
 
N

nguyenminh44

Đây là một số bài tập, ai rảnh thì cùng nhau giải
1/ Vật có khối lượng 10 kg trượt không vận tốc đầu từ đỉnh một mặt dốc cao 20m. Khi tới chân dốc thì vật có vận tốc 15m/s. tính công của lực ma sát, cho g = 10m/s2 .
2/ Một quả cầu khối lượng 200g được thả rơi tự do từ vị trí A độ cao 10 m xuống vị trí B có độ cao 5 m. Tính cơ năng của vật ở vị trí A và vị trí B.
3/ Ném thẳng đứng lên cao một vật khối lượng 1kg từ độ cao 5m so với mặt đất. Chọn gốc thế năng ở mặt đất. Cho g= 10m/s2.
a/ Tính cơ năng của vật.
b/ Tính độ cao cực đại mà vật đạt được.
c/ Ở độ cao nào vật có thế năng gấp 3 lần động năng.
4/ Từ độ cao 5m so với mặt đất, một vật khối lượng 500g được ném thẳng đứng xuống dưới với vận tốc 10m/s. cho g=10m/s2.
a/ Tính cơ năng của vật.
b/ Tính vận tốc của vật khi vừa chạm đất.
c/ Ở độ cao nào vật có động năng bằng 2 lần thế năng?
d/ Khi vật có động năng bằng thế năng thì vật có vận tốc bằng bao nhiêu?[/SIZE]

1. [TEX]A=W_1-W_2=W_t-W_d = mgh-\frac{1}{2}mv^2=10.10.20-\frac{1}{2}10.15^2[/TEX]

[TEX]=2000-1125=875 \ \ (J)[/TEX]

[TEX]2. W_A=W_B=W_tA=mgh=0,2.10.10=20 \ \ (J)[/TEX]

3. Nếu không cho biết vận tốc ném ban đầu thì làm sao mà làm được ???

4. [TEX]W=W_t+W_d=mgh+\frac{1}{2}mv^2=0,5.10.5+\frac{1}{2}.0,5.10^2=50 \ (J)[/TEX]

[TEX]W=W_{d(md)}=\frac{1}{2}mv_{md}^2 \ \Rightarrow v_{md}=10\sqrt{2} \ \ (m/s)[/TEX]

[TEX]W_d=2W_t \ \Rightarrow W_t=\frac{1}{3}W= \frac{50}{3} \ (J)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow mgh=\frac{50}{3} \Rightarrow h=\frac{10}{3} \ (m)[/TEX]

[TEX]W_d=W_t \ \Rightarrow W_d=\frac{1}{2}W=25 \ (J)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v=10 \ (m/s)[/TEX]
 
Y

y0urst4r

Bài 3 nè cả nhà!!!!!!!!!!!! Em là Trịnh Văn Quân_10A1_THPT Hà Bắc_Thanh Hà_Hải Dương đấy!!!!!!! Hj`

3/ Ném thẳng đứng lên cao một vật khối lượng 1kg từ độ cao 5m so với mặt đất. Chọn gốc thế năng ở mặt đất. Cho g= 10m/s2.
a/ Tính cơ năng của vật.
b/ Tính độ cao cực đại mà vật đạt được.
c/ Ở độ cao nào vật có thế năng gấp 3 lần động năng.
Giải
a/ Chọn gốc thế năng là mặt đất.
Ta có: m=1 kg, z=5m, g=10m/s2
=> Cơ năng của vật là: W = Wđ + Wt = 1/2mv2 + mgz (1)
Do tại vị trí ban đầu, vật có v0 m/s.
=> Ta có: Wđ = 1/2m(v0)2 (J)
=> Ta thấy: (1) <=> W= Wđ + Wt = 1/2.1.(v0)2 + 1.10.5= 50 + 1/2.(v0)2 (J)
b/ Khi vật đạt độ cao cực đại, v'' = 0 (m/s) => Wđ'' = 0 (J) => W'' = Wt''= mgz''.
Theo định luật bảo toàn cơ năng, ta có:
W''= W <=> mgz'' = 50 + 1/2.(v0)2
<=> 10z''= 50 + 1/2.(v0)2 <=> z''= (50 + 1/2.(v0)2)/10 = 5 + 1/20.(v0)2
c/ Ta có:
Wt = 3Wđ <=> 10z'= 3/2.v'2
<=>z' = 3/20.v'2
:)&gt;-
Nếu em làm sai thi đừng cười em nha!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom