một quả cầu có bán kính R=20cm, khối lượng m=20kg. được treo vào tường nhẵn bằng sợi dây AB=20cm. Hãy xác định lực căng của sợi dây và phản lực của tường lên quả cầu. Lấy g=10m/s2, bỏ qua ma sát giữa quả cầu và tường.
bạn ơi đây nhé:
cho các vectơ lực trượt về cùng một gốc: vectơ N vuông góc với tường. vectơ P thẳng đứng xuông dưới, vectơ T
Ta có theo định luật II Newton:
-> -> -> ->
T + N + P = 0
chiếu lên Oy ( chiều dương ngược với hướng của vectơ trg lực P) :
T.cosa - P = 0
=> T = mg : cosa
Mà ta có AB = 20cm
R = 20cm ( quả cầu cách tường 1 khoảng la` R)
=> a = 45*
thay vào trên ta có:
T = mg : cos45*
Chiếu lên Ox ta có ( chiều dương cùng hướng vs vectơ N):
- Tsin 45* + N = 0
=> N = T.sin45*