T
thanhhungday
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
SỞ GD&ĐT ĐIỆN BIÊN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I
Đề chính thức Năm học 2008-2009 Môn: Vật Lí 10
Thời gian làm bài: 60 phút---------------------------------------------------------------------------------------------
I. PHẦN CHUNG: Dành cho tất cả học sinh
A. Lý thuyết: (5 điểm)
Câu 1: (2.0 điểm) a) Viết biểu thức độ lớn và nêu đơn vị của gia tốc trong chuyển động thẳng biến đổi đều.
b) Áp dụng: Một ô tô bắt đầu rời bến chuyển động thẳng biến đổi đều, sau 60s ô tô đạt được tốc độ 15m/s. Tính gia tốc của ô tô.
Câu 2: (2.0 điểm)
Phát biểu và viết định luật II Niu-Tơn.
Câu 3: (1.0 điểm)
Nêu đặc điểm về điểm đặt, phương, chiều và độ lớn của lực đàn hồi của lò xo khi biến dạng.
B. Bài tập: (5 điểm)
Bài 1: (3 điểm)
Một vật được thả rơi tự do từ độ cao h xuống đất. Lấy g = 10m/s¬¬¬2.
a) Xác định độ cao h để vật rơi đến đất sau 5s và vận tốc của vật lúc chạm đất.
b) Tính tỉ số giữa vận tốc của vật tại mặt đất và vận tốc của vật khi rơi được nửa độ cao?
II. PHẦN RIÊNG: Học sinh học theo chương trình nào thì chỉ được làm phần dành riêng cho chương trình đó.
1. Theo chương trình chuẩn
Bài 2: ( 2 điểm)
Một kiện hàng khối lượng 50kg được đặt trên mặt sàn nằm ngang. Tác dụng vào kiện hàng một lực đẩy F=200N theo phương ngang để nó trượt trên sàn. Hệ số ma sát trượt giữa kiện hàng và sàn là 0,25. Lấy g=10m/s2.
a) Tính gia tốc chuyển động của kiện hàng ?
b) Tìm vận tốc và quãng đường kiện hàng chuyển động được sau 20s?
2. Theo chương trình nâng cao
Bài 3: (2 điểm)
Một ô tô đang chuyển động xuống một dốc nghiêng thẳng với vận tốc 5m/s thì lái xe phát hiện phía trước có một chướng ngại vật và hãm phanh đột ngột. Biết bánh xe trượt không lăn trên mặt đường và hệ số ma sát trượt giữa bánh xe và mặt đường là 0.9. Độ nghiêng cua dốc là 300. Lấy g=10m/s2.
a) Tính gia tốc của xe khi hãm phanh ?
b) Để xe không va vào chướng ngại vật thì lái xe phải hãm phanh cách chướng ngại bao xa?
--------------hết-----------------
Lưu ý : học sinh làm bai không hỏi thêm điều gì..............
Đề chính thức Năm học 2008-2009 Môn: Vật Lí 10
Thời gian làm bài: 60 phút---------------------------------------------------------------------------------------------
I. PHẦN CHUNG: Dành cho tất cả học sinh
A. Lý thuyết: (5 điểm)
Câu 1: (2.0 điểm) a) Viết biểu thức độ lớn và nêu đơn vị của gia tốc trong chuyển động thẳng biến đổi đều.
b) Áp dụng: Một ô tô bắt đầu rời bến chuyển động thẳng biến đổi đều, sau 60s ô tô đạt được tốc độ 15m/s. Tính gia tốc của ô tô.
Câu 2: (2.0 điểm)
Phát biểu và viết định luật II Niu-Tơn.
Câu 3: (1.0 điểm)
Nêu đặc điểm về điểm đặt, phương, chiều và độ lớn của lực đàn hồi của lò xo khi biến dạng.
B. Bài tập: (5 điểm)
Bài 1: (3 điểm)
Một vật được thả rơi tự do từ độ cao h xuống đất. Lấy g = 10m/s¬¬¬2.
a) Xác định độ cao h để vật rơi đến đất sau 5s và vận tốc của vật lúc chạm đất.
b) Tính tỉ số giữa vận tốc của vật tại mặt đất và vận tốc của vật khi rơi được nửa độ cao?
II. PHẦN RIÊNG: Học sinh học theo chương trình nào thì chỉ được làm phần dành riêng cho chương trình đó.
1. Theo chương trình chuẩn
Bài 2: ( 2 điểm)
Một kiện hàng khối lượng 50kg được đặt trên mặt sàn nằm ngang. Tác dụng vào kiện hàng một lực đẩy F=200N theo phương ngang để nó trượt trên sàn. Hệ số ma sát trượt giữa kiện hàng và sàn là 0,25. Lấy g=10m/s2.
a) Tính gia tốc chuyển động của kiện hàng ?
b) Tìm vận tốc và quãng đường kiện hàng chuyển động được sau 20s?
2. Theo chương trình nâng cao
Bài 3: (2 điểm)
Một ô tô đang chuyển động xuống một dốc nghiêng thẳng với vận tốc 5m/s thì lái xe phát hiện phía trước có một chướng ngại vật và hãm phanh đột ngột. Biết bánh xe trượt không lăn trên mặt đường và hệ số ma sát trượt giữa bánh xe và mặt đường là 0.9. Độ nghiêng cua dốc là 300. Lấy g=10m/s2.
a) Tính gia tốc của xe khi hãm phanh ?
b) Để xe không va vào chướng ngại vật thì lái xe phải hãm phanh cách chướng ngại bao xa?
--------------hết-----------------
Lưu ý : học sinh làm bai không hỏi thêm điều gì..............
Last edited by a moderator: