[Vật lí 10] bài tập

K

keyeee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nguyen van ne
1 doan tau gom dau may ,toa mot co m=10tan.toa 2 co m=5tan.noi voi nhaubang cac lo xo.khi chiu luc F=500N thi 2 lo xo deu gian ra 1cm sau khi doan tau roi ga duoc 10s thi v=3,6km/h.bo qua luc ma sat .tinh do gian cua hai lo ddaauc

-----------------------------------
phải post bài có dấu
lần sau nữa sẽ del bài
 
Last edited by a moderator:
T

thietsa2

Gợi ý thôi nha :D
+ Đầu tiên là tìm được hệ số K của lò xo
+ Tiếp theo là tìm gia tốc của tàu đi trong 10s
+ Sau đó tìm được lực kéo F của vật trong 10s (Áp dụng định luật II niuton)
+ Cuối cùng áp dụng công thức lực đàn hồi ( Luư ý ở công thức này F đàn hồi bằng lực kéo F cua tàu trong 10s )
Chúc bạn thành công :D
 
U

uchiha_madara

ta có :
k = 500/ 0.01 = 50.000 (1cm = 0.01m)
a = v / t = 1 / 10 = 0.1 (3.6km/h = 1m/s)

toa hai đi được nhờ lực đàn hồi của lò xo, nên :
Fdh2 = a . m2 = 500N \Rightarrowđộ giãn = 1 cm

toa một đi được là nhờ lực đàn hồi 1 thắng lực đàn hồi 2, nên :
Fdh1 - Fdh2 = a . m1 = 1500N \Rightarrow độ giãn = 3cm

(ko biết có nhầm đâu không. nếu sai nhớ sửa hộ nghe)
 
D

doonyin

toa một đi được là nhờ lực đàn hồi 1 thắng lực đàn hồi 2, nên :
Fdh1 - Fdh2 = a . m1 = 1500N

bản chất của lực đàn hồi chính là lực căng dây, đi được ko phải là do thắng hay thua, Fdh 1 = Fdh2

Nói lực kéo thắng lực ma sát thì nghe có lý hơn

Bài này áp dụng định luật 2 Niuton

+ Đầu tiên là tìm được hệ số K của lò xo
+ Tiếp theo là tìm gia tốc của tàu đi trong 10s
+ Sau đó tìm được lực kéo F của vật trong 10s (Áp dụng định luật II niuton)
+ Cuối cùng áp dụng công thức lực đàn hồi ( Luư ý ở công thức này F đàn hồi bằng lực kéo F cua tàu trong 10s )

Lực đàn hồi của m1 ngược chiều và nhỏ hơn lực F kéo nên vật mới di chuyển, ko thể cho lực đàn hồi bằng lực kéo được
 
Top Bottom