[Vật lí 10] Bài tập

B

bibobibobobo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đứng trên lầu 1 cách mặt đất 5m ném 1 hòn đá với vận tốc tối thiểu bằng bằng bao nhiêu để hòn đá rơi chạm đất cách chân lầu 200m ? Tính góc ném ứng với vận tốc tối thiểu đó ?

Giải Kỹ giùm mình nha cám ơn
 
X

xilaxilo

vận tốc tối thiểu thì cách duy nhất là ném ngang.
lấy g=10m/s^2
tầm xa ở đây là L = 200m
có CT
[TEX]L=V_0t=V_0 \sqrt[2]{\frac{2h}{g}} = 200[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_0 = \sqrt[2]{\frac{2.5}{10}} = 1m/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trueblue13

ném ngang là ko chuẩn , thường để được xa nhất thì phải là góc 45 độ , nhưng để bài thuyết phục , bạn đừng nên quy ước là phép ném theo j` , gọi theo cos alpha là đúng nhất !
 
M

mcdat

Một người đứng trên lầu 1 cách mặt đất 5m ném 1 hòn đá với vận tốc tối thiểu bằng bằng bao nhiêu để hòn đá rơi chạm đất cách chân lầu 200m ? Tính góc ném ứng với vận tốc tối thiểu đó ?

Giải Kỹ giùm mình nha cám ơn

Chọn hệ trục Oxy có gốc toạ độ O là điểm ném, Ox // đất, [tex]\{xOy}=90^0[/tex] , chiều dương hướng xuống đất

Giả sử góc ném hợp với Ox 1 góc là [TEX]\alpha[/TEX]

PT quỹ đạo của đá là [TEX]y=x\tan \alpha +\frac{gx^2}{2v_0^2\cos^2 \alpha}[/TEX]

Thay số ta được:

[TEX]5=200\tan \alpha +\frac{g200^2}{2v_0^2\cos^2 \alpha}\Rightarrow v_0^2 = \frac{g200^2}{2\cos^2 \alpha (5-200\tan \alpha}[/TEX]

Tới đây biện luận chắc ra
 
X

xilaxilo

các bạn thử làm 1 thí nghiệm ntn.
ném 1 vật cùng 1 lực theo phương ngang và theo phương chéo lên. theo cách nào vật bay xa hơn? chắc chắn là phương ngang chứ.

đề bài ko nói là ném ngang hay ném xiên thì mình sẽ biện luận theo thực tế.

ném xiên thì sẽ có 2 chuyển động: bay lên + bay ngang (bay xuống là do công trọng lực)
ném ngang thì sẽ chỉ có bay ngang thui.
cái nào lợi hơn.

* khi đề bài cho là ném xiên thì vật sẽ bay xa nhất nếu ném thoe phương hợp vs phương thẳng đứng góc 45 :)>-:)>-:)>-
 
T

trueblue13

quên đi , ném ngang chưa chắc đã là tốt nhất , quên 1 điều là nó bay lên thì nó cũng sẽ lâu rơi xuống hơn , bài này làm mãi rồi :))
 
T

trueblue13

đề bài ko hỏi về công , lưu ý , đã bảo rồi , đúng nhất là cứ gọi alpha nếu a phat ban`g 0 thì ok !
 
L

lamtrongnhan

các anh bỏ quách cái việc tranh luận đi
theo em thì anh trueblue13 nói đúng, vì nếu chỉ theo trường hợp ném ngang thì nếu độ cao quá thấp thì việc ném ngang sẽ không xa bằng ném xiêng với cùng một lực Vo ban đầu
vậy xin mới anh trueblue 13 cứ việc giải theo ý của anh đi vì cái anh mcdat giải chưa tới nơi tới chôn mời anh tiếp tục !please! nhanh lên anh ơi em sắp thi rồi đây


-----------------------------
ko dùng font chữ màu đỏ khi viết bài
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom