[Vật lí 10] bài tập

A

anducanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài Toán : 1 vật có khối lượng m=100Kg leo lên 1 góc nghiêng 30 độ so với mặt đất, biết vận tốc tại chân dốc là 20 m/s , vật leo không ma sát , khi leo lên đỉnh dốc với vận tốc bằng 0 m/s ( lấy g= 10m/s2)
a/ xác định chiều dài của mặt phẳng nghiêng và chiều cao mà vật lên được sao 2(s) kể từ chân dốc .
b/ khi lên đỉnh dốc vật trượt xuống người ta tác dụng vào vật 1 lực F = 10 N , phương mặt phẳng nghiêng ngược chiều chuyển động . xác định thời gian vật trượt từ đỉnh dốc tới chân dốc .


giúp mình nhá . giải Chi tiết giúp mình nhá
 
Last edited by a moderator:
O

oack

các mem lí pro đâu ;)) vào trổ tài đi :D chẳng nhẽ Oack lại danh bài của các nhóc :D
Oack ko có máy tính nhưng vẫn tính đc câu a) s=20m ; cao h= 10m
câu b) các nhóc cứ tính đi :D nhưng nhớ là trượt xuống có sự can thiệp cuar Px đó nha :)
anducanh xem lại đề giùm Oack đi sao mà k/l của vật nặng kinh vậy :D chắc là 100g thôi chứ ;))
 
S

suphu_of_linh

Bài Toán : 1 vật có khối lượng m=100Kg leo lên 1 góc nghiêng 30 độ so với mặt đất, biết vận tốc tại chân dốc là 20 m/s , vật leo không ma sát , khi leo lên đỉnh dốc với vận tốc bằng 0 m/s ( lấy g= 10m/s2)
a/ xác định chiều dài của mặt phẳng nghiêng và chiều cao mà vật lên được sao 2(s) kể từ chân dốc .
b/ khi lên đỉnh dốc vật trượt xuống người ta tác dụng vào vật 1 lực F = 10 N , phương mặt phẳng nghiêng ngược chiều chuyển động . xác định thời gian vật trượt từ đỉnh dốc tới chân dốc .


giúp mình nhá . giải Chi tiết giúp mình nhá

Chọn hệ quy chiếu sao cho Ox có phương là mặt dốc, Oy có phương vuông góc mặt dốc

Khi đó các lực tác dụng vào vật là


- Trọng lực [TEX]\vec{P}[/TEX], phản lực [TEX]\vec{N}[/TEX]

Ta có: [TEX]\vec{P} + \vec{N} = m\vec{a} (1)[/TEX]

Chiếu (1) xuống Ox, ta có:


[TEX]P.sin\alpha = m.a \Leftrightarrow a = \frac{m.g.sin\alpha}{m} = 10.sin30 = 5 (m/s2)[/TEX]

Áp dụng CT

[TEX]v^2 - v_0^2 = 2a.S \Leftrightarrow 0 - 20^2 = 2.(-5).l \Leftrightarrow l = 40m[/TEX]

Vậy mặt dốc dài 40m

Sau 2s, vật đi được
[TEX]s = 0+ 20.2 + (-5).2^2/2 = 30m[/TEX]

b/ Ta có

[TEX]\vec{F} + \vec{P} + \vec{N} = m.\vec{a'}[/TEX]

Chiếu xuống Ox ta có

[TEX]F + P.sin\alpha = m.a' \Leftrightarrow 10 + 1000.sin30 = 100.a' \Leftrightarrow a'= 5,1 (m/s)[/TEX]

Vậy [TEX]l = 5,1.t^2/2 \Leftrightarrow t = 3,96s[/TEX]

-------------------------------------------
xin phép bạn cho xilaxilo sửa phản lực Q --> N vì trước giờ vẫn dùng kí hiệu đó. nếu bạn ko đồng ý mình sẽ đổi lại ngay
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom