[Vật lí 10] Bài tập

A

anhmanh_10k

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ A xe thứ nhất chuyển động thằng nhanh dần đều với vận tốc ban đầu bằng 5(m/s) đuổi theo xe thứ hai xuất phát tại B cách A 30(m),xe thứ hai chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc ban đầu bằng không và chuyển động cùng hướng với xe thứ nhất. Các xe chuyển động theo phương ngang với gia tốc xe thứ hai bằng hai lần xe thứ nhất .Biết khoảng cách ngắn nhất của hai xe là 5(m),bỏ qua ma sát,khối luợng xe thứ nhất bằng xe thứ hai bằng 1(tấn).Hỏi sau 2(s) khoảng cách của hai xe là bao nhiêu m?
 
Last edited by a moderator:
T

trueblue13

Phương trình chuyển động của 2 xe : gia tốc xe 1 , 2 lần lượt là a và 2 a , mốc là điểm A , chiều dương là chiều cđ :
xe 1 : [TEX]X_1 = 5t + \frac{at^2}{2} [/TEX]
xe 2 : [TEX]X_2 = 30 + at^2 [/TEX]
Khoảng cách là ngắn nhất khi :
[TEX]|X_2 - X_1| = 30 + \frac{at^2}{2} - 5t[/TEX] đạt min
phân tích thành hằng đẳng thức được t = 5/a để kc đạt min
Ta có phương trình khi khoảng cách ngắn nhất :
[TEX]5t^2 - \frac{at^2}{2} - 25 = 0 [/TEX]
thay t = 5/a ta được a =1/2 ! Từ đây bạn giải nốt nha ! :p Bài này khá khó đấy . mình nghĩ mất 20' ! Oài !
 
Top Bottom