[Vật lí 10] Bài tập

D

dovietdung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe cùng khởi hành từ A chuyển động thẳng tới B. Sau 2 h thì cả hai xe cùng đến B một lúc.
Xe thứ nhất đi nửa quãng đường đầu với vận tốc 45km/h. Xe thứ hai đi trên quãng đường AB 0 vận tốc ban đầu và chuyen dong biến đổi đều.
Xác định thời điểm mà ở đó vận tốc 2 xe bằng nhau.@-)
 
H

hidro_cacbon

Hai xe cùng khởi hành từ A chuyển động thẳng tới B. Sau 2 h thì cả hai xe cùng đến B một lúc.
Xe thứ nhất đi nửa quãng đường đầu với vận tốc 45km/h. Xe thứ hai đi trên quãng đường AB 0 vận tốc ban đầu và chuyen dong biến đổi đều.
Xác định thời điểm mà ở đó vận tốc 2 xe bằng nhau.@-)

=> Chọn hệ quy chiếu chiều dương từ A->B, gốc toạ độ tại A.

Trước hết tính quãng đường AB: ta có xe A chuyển động thẳng đều nên S=v.t=45.2=90(km)

Pt chuyển động của xe 2 (chuyển động biến đổi đều): [TEX]x=x0+v0.t+\frac{a.t^2}{2}[/TEX] hay [TEX]S=v0.t+\frac{a.t^2}{2}=\frac{a.t^2}{2}[/TEX](vì v0=0)

=> [TEX]a = \frac{2S}{t^2}=\frac{2.90}{2^2}=45(km/h^2)[/TEX]

Đối với xe 2: [TEX]v2=v02+at=45t[/TEX](1)
Đối với xe 1: [TEX]v1=45[/TEX](2)

Hai xe cùng vận tốc nên từ (1) và (2) suy ra: 45t=45 => t=1
Vậy thời điểm 2 xe cùng vận tốc là sau khi xuất phát được 1h.
 
Top Bottom