[Vật lí 10] bài tập

R

radaychoi1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một máy bay bay theo phương ngang ở độ cao 10km với tốc độ 720km/h.Viên phi công phải thả quả boom từ xa cách mục tiêu (theo phương ngnag)bao nhiêu để quả bom rơi trúng mục tiêu?lấy g=10m/s^2.Vẽ một cách gàn đúng dạng quỹ đạo của quả bom.
2) Một hòn bi lăn dọc theo một cạnh của một mặt bàn hình chữ nhật nằm ngang cao 1.25m.Khi ra khỏi mép bàn nó rơi xuống nền nhà tại một điểm cách mép bàn L=1.5m(theo phương ngang)lấy g=10m/s^2.Hỏi:
A) Thời gian rơi của hòn bi là bao nhiêu?
B) Tốc độ của viên bi lúc rời khỏi bàn là bao nhiêu?
3) Một vật được ném ngang ở độ cao 20m phải có vận tốc đầu là bao nhiêu để trước lúc chạm đất nó có vận tốc là 25m/s
 
M

mavuongkhongnha

1) Một máy bay bay theo phương ngang ở độ cao 10km với tốc độ 720km/h.Viên phi công phải thả quả boom từ xa cách mục tiêu (theo phương ngnag)bao nhiêu để quả bom rơi trúng mục tiêu?lấy g=10m/s^2.Vẽ một cách gàn đúng dạng quỹ đạo của quả bom.
mấy bài em post dạng tương tự nhau

mv hướng dẫn mẫu 1 bài , em tự nghĩ và tìm cách giải quyết những bài còn lại theo gợi ý nhé ;)

giải :

hình vẽ :
view.php


đây là chuyển động ném ngang :

chọn hqc như hình vẽ

phân tích chuyển động :

+Ox :
- ax=0

- vx=v0x

-x=v0.t(1)

+Oy:
-ay=g

-v0y=0

-vy=g.t

[TEX]y=\frac{gt^2}{2}(2)[/TEX]

từ (1) và (2) => pt quỹ đạo của chuyển động là :

[TEX]y=\frac{g}{2.v_0^2}{x^2}[/TEX]

thời gian từ lúc nem đến khi chạm đất là :

[TEX]t=\sqrt{\frac{2h}{g}}[/TEX]

v lúc chạm đất là :

[TEX]v=\sqrt{v_x^2+v_y^2}[/TEX]

để máy bay ném chúng mục tiêu => mục tiêu có khoàng cách =[TEX]L=x_{max}=\sqrt{\frac{2h}{g}}[/TEX]

em thay vào tính
 
Last edited by a moderator:
G

giang_224

Câu 1
ta có phương trình chuyển động của máy bay
x = vo.t = 720.t
y = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].g.t^2 = 5t^2
chọn gốc tọa độ tại vị trí thả bom
tọa độ của mục tiêu
y1 = h = 10
x1 = L ( tầm bay xa)
để máy bay thả bom đúng mục tiêu thì
y = y1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] t
x = x1 thay t vào ta đc khoảng cách thả bom
phương trình quỹ đạo của quả bom là 1 parabol
Câu 2:
sau khi rơi khỏi bàn hòn bi chuyển động ném ngang
ptr chuyển động
x= vo.t
y = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]gt^2
vật chạm đất
x= L
y= h
bạn tự thay số rùi tính nha
;):p
 
Top Bottom