Vật lí [vật lí 10] bài tập

C

caybutthanki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một vật A có khối lượng m=2kg, g=10m/s2
a. các lực tác dụng vào vật khi vật đang rơi tự do
b/ Đặt vật A lên mặt bàn B. Hãy vẽ các lực tác dụng lên từng vật A và B và tìm độ lớn từng vật
c/ Trong các lực tác dụng lên A và B cặp lực nào là lực và phản lực trong định luật 3 niu-tơn

bài 2:
Một ô tô khối lượng m=1 tấn chuyển động trên mặt đường nằm ngang có hệ số ma sát k=0,1 . tính lực kéo động cơ khi:
a/ ô tô chuyển động thẳng đều
b/ ô tô chuyển động thẳng nhanh dần đều với a=0,1m/s2

Bài 3: một vật có khối lượng 0,5kg chuyển động nhanh dần đều với vận tốc ban đầu 2m/s trên một mặt phẳng ngang. Sau thời gian t=4s nó đi được một đoạn đường 24m. Biết vật luôn chịu tác dụng lực kéo Fk và mặt ngang có ma sát và hệ số ma sát 0,1.
a/ tính độ lớn lực kéo
b/ nếu sau thời gian 4s đó, lực kéo ngưng tác dụng thì sau bao lâu vật dừng lại.

Bai 5:
Đầu máy kéo một toa xe khối lượng 20 tấn. Khi chuyển động lò xo nối đầu máy với toa xe dài thêm 0,08m. Độ cứng của lò xo là 5*10^4 m/s. Tính lực kéo toa xe và gia tốc đoàn tàu, bỏ qua ma sát( bài này mình ko biết đề có bị lộn ko nữa, ngay cái độ cứng thấy kì kì, các bạn xem giúp mình nha)


bài 6: một vât khồi lượng m=4kg bị ép giữa 2 tấm ván. lực ép mỗi tấm ván lên khúc gỗ là 50N, hệ số ma sát giữa tấm ván và gỗ là k=0,02. Cần tác dụng một lực F theo phương thẳng đứng có độ lớn bằng bao nhiêu để khúc gỗ đi xuống chuyển động nhanh dần đều với a=2,5m/s2 . lấy g=10m/s2

bài 9: vật có khối lượng m=1 kg đứng yên dc kéo trên mặt sàn nằm ngang bởi một lực F=2N và hợp vs phương ngang một góc anpha=30 độ. sau khi đi dc 2s , vật đi dc một quãng đường 1,66m, cho g= 10m/s2
a/ tính hệ số ma sát k giữa vật và sàn
b/ tính lại k nếu vs lực F trên vật chuyển động thẳng đều
c/ tính góc anpha để lực kéo nhỏ nhất trong 2 trường hợp a và b

bài 10: một viên đạn dc bắn theo phương ngang từ một khẩu súng đặt ở độ cao 45m. tốc độ của đạn lúc ra khỏi nongg2 250m/s. lấy g=9,8m/s2
a. đạn ở trong không khí bao lâu
b/ điểm đạn rơi xuôgn1 đất cách điểm bắn theo phương ngang bao xa
tốc độ viên đạn và góc hợp vecto vận tốc vs phương đứng khi chạm đất.
:)>-:)>-:)>-
 
N

noinhobinhyen

Bài 1 dễ rồi

Bài 2.

a, xe chuyển động đều thì :

$F_k=F_{ms}=\mu_t.N=\mu_t.gm=0,1.10.1000=1000 (N)$

b. xe chuyển động với gia tốc $a=0,1 (m/s^2)$ thì :

$F_k=ma+F_{ms}=1000.0,1+1000=1100 (N)$
 
L

ljnhchj_5v

1/
a) Lực tác dụng vào vật khi vật rơi tự do là trọng lực
b) - Các lực tác dụng lên vật:
+ Trái Đất tác dụng lên vật trọng lực [TEX]\vec P[/TEX]
+ Bàn tác dụng lên vật một phản lực [TEX]\vec N[/TEX]
- Lực tác dụng lên mặt bàn:
+ Vật ép lên bàn áp lực [TEX]\vec P'[/TEX]
- Bên cạnh đó còn có lực ma sát nghỉ
* P = g.m = 2.10 = 20 N
* Vật đứng yên do trọng lực và phản lực cân bằng nhau: N = P = 20 N
* Theo định luật III Niu-tơn: [TEX]\vec N = -\vec P'[/TEX] \Rightarrow P' = 20N
c) theo b

2/
* Chọn trục tọa độ hướng theo lực [TEX]\vec F[/TEX]
- Trọng lực cân bằng với phản lực nên: [TEX]N = P = m.g = 1000.10 = 10^4 (N)[/TEX]
* Áp dụng định luật II Niu-tơn:
[TEX]F - F_{ms} = m.a[/TEX]
a) Do vật chuyển động thẳng đều nên [TEX]a = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]F = F_{ms} = k.N = 0,1.10^4 = 1000 (N)[/TEX]
b) Vật chuyển động thẳng nhanh dần đều
\Rightarrow [TEX]F = m.a + F_{ms} = 1000.0,1 + 1000 = 1100 (N)[/TEX]

3/
- Ta có:
[TEX]v = v_o + at = 2 + 4a[/TEX]
- Lại có:
[TEX]v^2 - v_o^2 = 2aS[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](2 + 4a)^2 - 2^2 = 2.a.24[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a = 2 (m/s^2)[/TEX]
- Phản lực cân bằng với trọng lực nên: [TEX]N = P = m.g = 0,5.10 = 5 (N)[/TEX]
a) Áp dụng định luật II Niu-tơn:
[TEX]F_K - F_{ms} = m.a[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_k = m.a + k.N[/TEX] (k là hệ số ma sát)
\Leftrightarrow [TEX]F_k = 0,5.2 + 0,1.5 = 1,5 (N)[/TEX]
 
N

noinhobinhyen

bài 6.

$F_{ms}=2.0,02.50=2 (N)$

theo định luật II niu tơn thì :

$gm+F=F_{ms}+ma \Leftrightarrow 40+F=12 \Leftrightarrow F=-28 (N)$

Vậy cần tác dụng 1 lực là 28N hướng lên trên thì vật mới có thể chuyển động đi xuống với gia tốc a=2,5 (m/s^2)
 
  • Like
Reactions: Nguyen tien anh
Top Bottom